Mới nhất vụ Đinh La Thăng: Lời khai bất ngờ của Nguyễn Xuân Sơn

Trong phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm vào sáng ngày 21/3, cựu Tổng giám đốc Oceanbank Nguyễn Xuân Sơn bất ngờ khai đã chi hàng chục tỷ đồng mỗi năm cho ông Ninh Văn Quỳnh - kế toán trưởng PVN để "cảm ơn" các lãnh đạo.

Trong phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm vào sáng ngày 21/3, cựu Tổng giám đốc Oceanbank Nguyễn Xuân Sơn bất ngờ khai đã chi hàng chục tỷ đồng mỗi năm cho ông Ninh Văn Quỳnh - kế toán trưởng PVN để "cảm ơn" các lãnh đạo. 

Người lao độngTuổi Trẻ cho hay, sáng ngày 21/3, TAND TP Hà Nội đã tiếp tục phần xét hỏi tại phiên tòa xử ông Đinh La Thăng - nguyên Chủ tịch HĐQT/ HĐTV Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) cùng 6 đồng phạm trong vụ án mất trắng 800 tỷ đồng của PVN góp vốn vào Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Dương (OceanBank).

Mới nhất vụ Đinh La Thăng: Lời khai bất ngờ của Nguyễn Xuân Sơn 1

Ông Nguyễn Xuân Sơn được dẫn giải tới phiên tòa. Ảnh: Tuổi Trẻ

Theo như bản cáo trạng, khi PVN góp tiền và giữ 20% vốn điều lệ vào OceanBank, ông Nguyễn Xuân Sơn - Nguyên Phó Tổng giám đốc PVN được cử sang OceanBank giữ vị trí Tổng giám đốc kiêm người đại diện phần vốn của PVN. 

Ông Sơn đề nghị và được Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank, đồng ý chi tiền chăm sóc khách hàng ngoài lãi suất tiền gửi trong hợp đồng cho các đơn vị gửi tiền vào ngân hàng này.

Nguyễn Xuân Sơn khai nhận từ năm 2009 đến 2010, đã chi 30 đến 40 tỉ đồng cho Ninh Văn Quỳnh, nguyên kế toán trưởng PVN, để nhờ cảm ơn lãnh đạo PVN đã chỉ đạo các thành viên của tập đoàn gửi tiền vào OceanBank. Sau đó, giai đoạn năm 2010-2014, cứ khoảng 45 ngày, ông Sơn đưa cho ông Quỳnh 5 tỉ đồng, tổng cộng hơn 200 tỉ đồng.

Cũng tại phiên tòa sáng nay, bị cáo Ninh Văn Quỳnh cho rằng mình chỉ nhận 20 tỷ đồng từ năm 2009 đến 2014. Ông Quỳnh cũng biết rõ đây không phải tiền của ông Sơn, là tiền ngoài lãi suất của PVN gửi tại OceanBank.

Theo bị cáo Quỳnh, bị cáo Sơn đưa tiền cho mình vì ông là kế toán trưởng, có những quan tâm, giúp đỡ, tham mưu cho lãnh đạo PVN ban hành chủ trương có lợi cho OceanBank như yêu cầu các thành viên sử dụng dịch vụ của ngân hàng này. Thực tế, trong thời gian PVN nắm 20% vốn tại OceanBank, các đơn vị thành viên của PVN luôn có số dư tiền gửi lớn, dao động từ 18.000-20.000 tỉ đồng.

"Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn khoảng 10 lần và đưa bao nhiêu bị cáo nhận bấy nhiêu chứ không có sự bàn bạc, tính toán, đòi hỏi. Anh Sơn đưa thì nói theo kiểu "em biếu anh chai rượu", "biếu anh cái áo" chứ không nói là bao nhiêu tiền"- bị cáo Quỳnh khai tại tòa.

Ông Ninh Văn Quỳnh cho rằng bị cáo có vai trò quan trọng trong việc gửi tiền. Khi nhận tiền của ông Sơn, bị cáo Quỳnh hiểu đó là tiền của ông Sơn cho bị cáo và bị cáo không có trách nhiệm đưa cho những người khác thuộc PVN.
Khi được luật sư hỏi, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn khẳng định bị cáo đã đưa hàng trăm tỉ đồng cho Ninh Văn Quỳnh, trong đó lần nhiều nhất là 5 tỉ đồng, thấp nhất 2 tỉ đồng.

Về mục đích chi tiền, bị cáo Sơn cho biết tiền bị cáo giao cho ông Quỳnh là tiền OceanBank chăm sóc khách hàng để tập đoàn PVN đối ngoại và bị cáo chỉ đưa thôi còn ông Quỳnh chi thế nào không biết. "Quan điểm chi anh Thắm nói rất rõ bao nhiêu % cho khách hàng, anh Quỳnh không đòi bao nhiêu % nhưng tôi nói tập đoàn có bao nhiêu tiền gửi thì anh nhận tương ứng để khuyến khích anh Quỳnh giúp ngân hàng rồi OceanBank sẽ chăm sóc nhiều hơn"- Sơn khai trước tòa sáng 21/3.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Sự kiện

Vụ án Đinh La Thăng

Xác minh 2 căn hộ của ông Đinh La Thăng ở Hà Nội
Xác minh 2 căn hộ của ông Đinh La Thăng ở Hà Nội

Ngày 17/8, Cục Thi hành án dân sự TP. Hà Nội cho biết hiện đang tiến hành xác minh  2 căn hộ của bị án Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - PVN) ở Mỹ Đình (Hà Nội) để đảm bảo việc thực hiện nộp án phí.

Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục