Mới thử nghiệm, xe tự lái của Uber tông chết người đi đường

Ngành công nghiệp chế tạo xe tự lái và hãng Uber đang đối mặt với các chỉ trích sau khi một phụ nữ ở bang Arizona (Mỹ) bị một xe tự lái của Uber tông chết trong lúc đang đi bộ qua đường. Đây là trường hợp chết người đầu tiền do xe tự lái gây ra.

Ngành công nghiệp chế tạo xe tự lái và hãng Uber đang đối mặt với các chỉ trích sau khi một phụ nữ ở bang Arizona (Mỹ) bị một xe tự lái của Uber tông chết trong lúc đang đi bộ qua đường. Đây là trường hợp chết người đầu tiền do xe tự lái gây ra. 

Hãng tin Reuters đưa tin cho hay, cảnh sát ngày 19/3 cho biết đây là vụ thương vong đầu tiên do xe tự lái gây ra và giáng một đòn mạnh vào công nghệ dự kiến giúp cải thiện tình trạng giao thông hiện nay. 

Mới thử nghiệm, xe tự lái của Uber tông chết người đi đường 1

Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: New York Times

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, hãng Uber cho hay đã hoãn các cuộc thử nghiệm xe tự lái ở Bắc Mỹ đang diễn ra tại Arizona, Pittsburgh (Mỹ) và Toronto (Canada).

Những chiếc xe robot này đã được phát triển bởi các công ty như Uber, Alphabet Inc và General Motors được kỳ vọng ​​sẽ giúp giảm mạnh các vụ tai nạn thương vong liên quan đến ô tô và tạo ra thương vụ trị giá hàng tỉ USD.

Tuy nhiên, vụ tai nạn vào hôm 19/3 đã làm nổi lên những thách thức đặt ra trước mắt đối với công nghệ đầy hứa hẹn này khi chúng đối mặt với người thật trong những tình huống thực tế. 

Các nhà lập pháp tại Mỹ đang tranh luận về dự luật giúp đẩy nhanh quá trình giới thiệu dòng xe tự lái. 

Thượng nghị sĩ Edward Markey, thành viên của ủy ban giao thông, cho rằng: "Vụ tai nạn bi thảm này nhấn mạnh lý do chúng ta cần phải thận trọng khi thử nghiệm và triển khai những công nghệ xe tự lái trên các con đường công cộng".

Trước đó, bà Elaine Herzberg, 49 tuổi, đang đạp xe băng qua đường tại Tempe, khu ngoại ô của TP Phoenix khoảng 22 giờ (giờ địa phương) hôm 18/3 thì bất ngờ bị chiếc Uber chạy với vận tốc 65 km/giờ tông phải. Chiếc xe được đặt chế độ lái tự động và có một người điều khiển ngồi trong xe. Bà Herzberg sau đó qua đời tại bệnh viện vì vết thương nặng.

Trước đó, ngày 16/3, hãng Uber và Waymo thúc giục quốc hội Mỹ thông qua dự luật đẩy nhanh việc ra mắt dòng xe tự lái ở Mỹ. Tuy nhiên, một số nghị sĩ đảng Dân chủ đã ngăn luật trên do lo ngại về vấn đề an toàn và vụ tai nạn hôm 19-3 có thể sẽ cản trở quá trình thông qua dự luật này.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Minh Di (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/moi-thu-nghiem-xe-tu-lai-cua-uber-tong-chet-nguoi-di-duong-011477760.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục