Trang chủ » Đời sống
Thứ sáu, 27/04/2018 17:17 (GMT 7)

Món mỳ trong thực đơn chiêu đãi ông Kim Jong-un có gì đặc biệt?

Thực đơn trong tiệc quốc yến của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in dành cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ gồm các món đặc sản từ 2 miền bán đảo. Đầu bếp của nhà hàng Okryu sẽ tới Khu Phi Quân sự (DMZ) và đích thân chuẩn bị món mỳ lạnh naengmyeon đặc biệt cùng các đầu bếp Hàn Quốc khác.

Thực đơn trong tiệc quốc yến của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in dành cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ gồm các món đặc sản từ 2 miền bán đảo. Đầu bếp của nhà hàng Okryu sẽ tới Khu Phi Quân sự (DMZ) và đích thân chuẩn bị món mỳ lạnh naengmyeon đặc biệt cùng các đầu bếp Hàn Quốc khác.

Theo thông báo của Phủ Tổng thống Hàn Quốc (Nhà Xanh) hôm 24/4 vừa qua, ngoài 10 món ăn do các đầu bếp Hàn Quốc chuẩn bị, trong thực đơn yến tiệc tối nay của lãnh đạo 2 nước Hàn-Triều còn có một món ăn hết sức dân dã nhưng lại vô cùng đặc biệt: đó là món mỳ lạnh Naengmyun của Bình Nhưỡng.

Trong cuộc gặp Thượng đỉnh liên Triều sáng ngày 27/4, đích thân ông Kim đã xác nhận điều này với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in: "Hôm nay tôi đã vất vả mang món mì lạnh từ Bình Nhưỡng tới, hy vọng Ngài Tổng thống có thể vui vẻ thưởng thức".

Món mỳ trong thực đơn chiêu đãi ông Kim Jong-un có gì đặc biệt? 1

Món mỳ lạnh của Bình Nhưỡng. Ảnh: CNN.

Theo Yonhap, rất nhiều người dân Hàn Quốc trưa nay đã ùn ùn kéo đến đến các quán mỳ lạnh vừa để thưởng thức hương vị món ăn dân dã có trong thực đơn của các lãnh đạo cấp cao, vừa để ăn mừng sự kiện lịch sử của 2 nước Hàn-Triều.

Món mỳ trong thực đơn chiêu đãi ông Kim Jong-un có gì đặc biệt? 2

Các nhà hàng naengmyeon nổi tiếng tại Seoul bất ngờ đắt khách hơn ngày thường. 

Món mỳ trong thực đơn chiêu đãi ông Kim Jong-un có gì đặc biệt? 3
 
Thậm chí người dân Hàn Quốc còn kiên nhẫn chờ đợi trong hàng dài để được thưởng thức món mỳ có trong thực đơn yến tiệc của ông Moon và ông Kim.

Món mỳ lạnh của xứ sở kim chi có gì hấp dẫn mà khiến nhiều thực khách phải mê mẩn đến vậy?

Món mỳ quyền quý trong cung đình

Món mỳ trong thực đơn chiêu đãi ông Kim Jong-un có gì đặc biệt? 4

Naengmyeon là món mỳ lạnh lâu đời nhất trong tất cả các loại mỳ, thậm chí còn trước sự ra đời của bánh mỳ. Bắt nguồn từ Bắc Triều Tiên ban đầu, loại mỳ này chỉ được phục vụ trong cung đình cho các bậc vua chúa, sau đó rất nhiều hành trình đã diễn ra, tô mỳ du ngoạn từ Bắc đến Nam khắp đất nước và cuối cùng đã được bình dân hóa, trở thành một trong những món ăn không thể thiếu trong đời sống hằng ngày của người dân Hàn Quốc.

Tinh tế trong từng chi tiết

Món mỳ trong thực đơn chiêu đãi ông Kim Jong-un có gì đặc biệt? 5

Từ những ngày xa xưa, người dân nơi đây đã có thói quen làm mỳ thủ công, tự nhào bột và cán mỳ vô cùng tỉ mỉ. Đối với họ, một tô mỳ ngon và chất lượng là phải được làm bằng tất cả tâm huyết và tâm lòng của người nấu, phải như vậy mới có thể khiến người ăn rung động trước những hương vị giản dị trong món ăn.

Món mỳ được làm từ bột kiều mạch, có những nơi làm từ tinh bột khoai tây hoặc tinh bột khoai lang, nấu cùng nước dùng là sự kết hợp giữa thịt lợn hoặc thịt gà chung với nước kim chi Dongchimi để đông lạnh trong tiết trời mùa đông. Thực chất món mỳ này được ăn trong những ngày đông, tuy nhiên với sự phát triển của xã hội và nhu cầu của con người thì mỳ lạnh Naengmyeon đã trở thành món ăn quen thuộc 4 mùa và đặc biệt được yêu thích vào những ngày hè oi ả.

Món mỳ trong thực đơn chiêu đãi ông Kim Jong-un có gì đặc biệt? 6

Sợi mỳ có màu nâu sẫm, sợi tròn và khá mảnh, kích thước giống sợi miến của người Việt. 3 - 4 phút là thời gian chuẩn để sợi mỳ đạt được độ dai hoàn hảo, vừa vớt ra sẽ được ngâm nước lạnh ngay lập tức.

Món mỳ lạnh này thường sẽ được phục vụ trong một chiếc tô to, những sợi mỳ được cuốn một cách cẩn thận thành bó tròn cùng với nước dùng. Sau đó những lát thịt sẽ được xếp lên trên cùng nửa quả trứng luộc, ăn với dưa leo, vài lát lê mỏng, tương ớt và ít mè rang. Khâu trang trí vô cùng bắt mắt và tinh tế để làm nổi bật lên vẻ đẹp của món mỳ này.

Nước dùng đóng một vai trò quan trọng khiến món ăn trở nên thơm ngon hơn. Loại nước dùng để trộn cho món mỳ lạnh Naengmyeon là sự kết hợp của nước kim chi và nước luộc thịt (thịt bò, heo hoặc gà). Mỗi nơi đều có cách gia giảm các nguyên liệu để tạo ra một phiên bản nước dùng ngon và độc đáo, nhưng vẫn giữ đúng nét truyền thống của món mỳ. Đặc biệt, nước dùng luôn được gạn trong veo, không chút váng mỡ để người ăn không cảm thấy ngấy hoặc béo.

Ngoài nước dùng và sợi mỳ lạnh, có những nơi phục vụ cả những viên đá đập nhuyễn trong tô mỳ để khiến món mỳ thêm phần mát lạnh. Những người ăn không quen sẽ cảm thấy mỳ Naengmyeon khá khó ăn và nó mùi nồng, nhưng đối với những ai đã thích rồi thì nhất định sẽ không bao giờ từ chối.

Đức Hoà (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Đức Hòa (tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/mon-my-trong-thuc-don-chieu-dai-ong-kim-jong-un-co-gi-dac-biet-011481966.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục