Một bị cáo vụ cướp bánh mì chống đói lại chuẩn bị hầu tòa

Nguyễn Hoàng Tuấn (một trong hai bị cáo trong vụ cướp bánh mì vừa được miễn trách nhiệm hình sự) tiếp tục phải hầu tòa vì hành vi trộm cắp tài sản tại huyện Củ Chi trước đó.

Nguyễn Hoàng Tuấn (một trong hai bị cáo trong vụ cướp bánh mì vừa được miễn trách nhiệm hình sự) tiếp tục phải hầu tòa vì hành vi trộm cắp tài sản tại huyện Củ Chi trước đó.

Báo Dân trí, Tri thức trực tuyến dẫn lời luật sư Đỗ Hải Bình (Đoàn luật sư TP.HCM), người bào chữa cho  Nguyễn Hoàng Tuấn (một trong hai người cướp bánh mỳ vì đói) thông tin, ngày 29/9 tại TAND huyện Củ Chi sẽ mở phiên tòa xét xử Tuấn về tội trộm cắp tài sản.

Cụ thể, Tuấn đã trộm cắp xe máy tại huyện Củ Chi trước khi cùng Tân thực hiện vụ cướp bánh mỳ vì đói.

Dù đã được đưa ra xét xử và tuyên án có tội trong vụ cướp bánh mỳ, thế nhưng bị can này đã thụ án xong và được miễn trách nhiệm hình sự trong phiên xử phúc thẩm.

Một bị cáo vụ cướp bánh mì chống đói lại chuẩn bị hầu tòa 1

Bị cáo Tuấn (bên phải) chuẩn bị hầu tòa - Ảnh: Người lao động

Luật sư Trương Minh Hiếu (Văn phòng luật sư Huỳnh Minh Luật) cho rằng, với trường hợp của Tuấn, vụ án trộm cắp xe máy xảy ra trước vụ cướp bánh mì. Tức là Tuấn không rơi vào trường hợp tiếp tục vi phạm hình sự sau khi được xóa án tích. Do đó, bị cáo này không bị xem là có nhân thân xấu trong phiên tòa sắp xét xử.

Trước đó, theo báo Vnexpress, ngày 15/9, Tòa Gia đình và người chưa thành niên – TAND TP HCM xử phúc thẩm, chấp nhận quan điểm của VKS và luật sư bào chữa, tuyên miễn trách nhiệm hình sự cho Ôn Thành Tân (ngụ quận 9), Nguyễn Hoàng Tuấn (18 tuổi, ngụ huyện Củ Chi) về tội Cướp giật tài sản.

Theo HĐXX, hành vi của Tân và Tuấn đã cấu thành tội Cướp giật tài sản. Tuy nhiên, khi phạm tội hai bị cáo chưa thành niên, chưa nhận thức đầy đủ hành vi của mình; giá trị tài sản không lớn, động cơ phạm tội vì đói, tính nguy hiểm không cao... "Việc miễn trách nhiệm hình sự là thể hiện sự khoan hồng của pháp luật, chứ không phải lỗi oan sai của cơ quan tố tụng", bản án nêu.

Tại tòa, Tân cho biết, thời gian tạm giam đã ăn năn, nhận thấy hành vi sai trái của mình.

"Sắp tới bị cáo sẽ cố gắng đi làm phụ giúp cha mẹ, trở thành công dân tốt", Tân nói.

Tương tự, Tuấn cũng xin tòa miễn trách nhiệm hình sự. Tuấn nói, lúc đó đã làm theo bản năng, chưa nhận thức được hậu quả, không biết hành vi của mình là vi phạm pháp luật. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, bị cáo học hết lớp 5 phải đi làm để phụ giúp gia đình. "Nếu có điều kiện thì bị cáo hứa sẽ cố gắng học tập thật tốt", Tuấn cho hay.

Cự Giải (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Hà Thị Bích Phương
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục