Một gia đình Mỹ phát hiện kho vàng triệu đô trong xác tàu đắm

Một gia đình chuyên săn lùng kho báu ở bang Florida, Mỹ, đã phát hiện kho vàng trị giá hơn một triệu USD bên trong xác đội tàu đắm của Tây Ban Nha 300 năm trước dưới đáy Đại Tây Dương.

Một gia đình chuyên săn lùng kho báu ở bang Florida, Mỹ, đã phát hiện kho vàng trị giá hơn một triệu USD bên trong xác đội tàu đắm của Tây Ban Nha 300 năm trước dưới đáy Đại Tây Dương.

Theo công ty 1715 Fleet - Queens Jewels LLC, chủ sở hữu quyền khai thác xác tàu, kho báu mà gia đình Schmitt gồm bố mẹ Rick - Lisa và cậu con trai Eric thu được gồm 51 đồng xu vàng với các mệnh giá khác nhau và một chuỗi dây chuyền vàng tinh xảo dài 12 m.

Theo Reuters, tâm điểm trong số các hiện vật là một đồng xu quý hiếm được chế tác cho nhà vua Phillip V của Tây Ban Nha từ năm 1715. Rất ít đồng xu loại này còn tồn tại.

Brent Brisben, chủ sở hữu công ty Queens Jewels LLC cho biết, Eric Schmitt, con trai 27 tuổi của ông bà Rick và Lisa, đã phát hiện ra và trục vớt kho báu trên hồi tháng 6. Anh dự định công bố thông tin này vào cuối tuần, nhân dịp kỷ niệm 300 năm ngày đội tàu gồm 11 chiếc bị bão đánh chìm ngoài khơi Florida.

Một gia đình Mỹ phát hiện kho vàng triệu đô trong xác tàu đắm 1

Kho báu được phát hiện bao gồm 51 đồng xu vàng với các mệnh giá khác nhau và một chuỗi dây chuyền vàng tinh xảo dài 12 m.

Eric tìm thấy khi báu này ngoài khơi Fort Pierce, cách tiểu bang Miami 130 dặm về phía bắc.

Năm 1715, đoàn 11 chiếc thuyền buồm của Tây Ban Nha bị một cơn bão nhấn chìm ngoài khơi bờ biển Florida khi đang trên đường từ Havana đi Tây Ban Nha. Giá trị hàng hóa trên các con tàu hiện nay ước tính khoảng 400 triệu USD, trong đó 175 triệu USD đã được trục vớt.

Công ty 1715 Fleet - Queens Jewels LLC mua quyền sở hữu xác tàu đắm vào năm 2010 và cho phép những người khác, trong đó có gia đình Schmitt, tìm kiếm các hiện vật theo hợp đồng thầu phụ.

Gia đình ông bà Rick và Lisa cùng con trai và con dâu đã săn lùng kho báu ở các con tàu này nhiều năm nay. Hiện họ chưa đưa ra bình luận gì về thông tin trên.

Theo luật pháp liên bang và tiểu bang, Florida sẽ sử dụng 20% số kho báu tìm được để trưng bày trong bảo tàng. Công ty 1715 Fleet - Queens Jewels LLC và gia đình Schmitt sẽ phân chia số còn lại.

Yên Yên (Reuters)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục