Một loạt bí ẩn vụ tỷ phú ấu dâm tự sát trong tù gây chấn động nước Mỹ

Cái chết của Jeffrey Epstein là sự chấm dứt đột ngột cho một cuộc đời giàu có, quyền lực và nhiều năm bị cáo buộc phạm tội tình dục.

Vụ tự tử của tỷ phú ấu dâm trong nhà tù liên bang New York đặt ra một loạt câu hỏi và bí ẩn về cái chết của ông, tương lai của những vụ kiện chống lại ông.

Một loạt bí ẩn vụ tỷ phú ấu dâm tự sát trong tù gây chấn động nước Mỹ 1Jeffrey Epstein. Ảnh: CNN

Dưới đây là toàn bộ những gì mà công chúng đã biết về những ngày cuối đời của Epstein và điều sẽ xảy ra tiếp theo.

Tại sao Jeffrey Epstein ngồi tù?

Tháng trước, các công tố viên liên bang tại New York đã tiết lộ một bản cáo trạng cáo buộc Epstein trả tiền để quan hệ tình dục với các bé gái 14 tuổi tại nhà của ông này ở Upper East Side và một căn nhà khác ở Palm Beach, Florida từ năm 2002-2005.

Epstein đã đối mặt với những cáo buộc tương tự tại Florida vào năm 2007 nhưng đã ký một thỏa thuận với công tố viên. Theo thỏa thuận này, ông ta sẽ tránh được các cáo buộc liên bang và nhận tội với những cáo buộc mại dâm ít hơn.

Khi phải đối mặt với những cáo buộc mới, tháng trước, Epstein đã yêu cầu thẩm phán cho mình được tại ngoại và bị quản thúc tại biệt thự ở Upper East Side. Biệt thự này là một trong những căn nhà tư nhân lớn nhất tại Manhattan.

Nhưng, thẩm phán từ chối, Epstein bị giam tại Trung tâm Cải huấn Metropolitan bắt đầu từ tháng 7.

Có phải Epstein đã được đặt trong tình trạng "suicide watch" khi chết?

Epstein tạm thời được đặt trong tình trạng "suicide watch" (canh chừng người có ý định tự tử) sau khi người ta phát hiện những dấu vết trên cổ của ông vào ngày 23/7. Không rõ những thương tích này là tự Epstein gây ra hay là kết quả của một cuộc tấn công, các nguồn thực thi pháp luật cho biết. Tại thời điểm đó, Epstein nói với các nhà chức tách rằng mình bị đánh đập, bị gọi là kẻ săn lùng trẻ em.

Sau khi tiến hành đánh giá tâm lý hàng ngày, các nhà tâm lý học của Cục Nhà tù đã đưa ông ra khỏi tình trạng "suicide watch" vào cuối tháng 7.

Lẽ ra Epstein nên được đặt trong tình trạng "suicide watch"?

"Suicide watch" thường chỉ kéo dài một hoặc hai ngày, Jack Donson, cựu chuyên gia hiệu chỉnh hình phạt cho Cục Nhà tù Liên bang nói. "Trong cả sự nghiệp của mình, tôi chưa từng thấy một suicide watch kéo dài hơn một tuần. Vì vậy, bối cảnh ông ta tự tử khi được giám sát chỉ là một lời ngụy biện".

Ông Donson nói rằng "suicide watch" có nghĩa là một tù nhân được các nhân viên giám sát 24 giờ mỗi ngày, tương đương "3 ca của những người làm thêm giờ".

Ông nói rằng các nguồn lực thì có hạn và việc làm thêm giờ có thể tốn kém. "Tôi có thể được trả 500, 600 USD cho một ca làm thêm giờ chỉ để giám sát ai đó qua cửa sổ", Donson cho biết.

Nếu một tù nhân không có dấu hiệu tự sát trong quá trình giám sát tự tử thì anh ta sẽ bị loại khỏi danh sách theo dõi liên tục. Nhưng người của đảng Dân chủ và Cộng hòa đều tự hỏi liệu vụ tự tử của Epstein có thể được ngăn chặn không.

"Thật nực cười khi ông ấy bị loại khỏi suicide watch", cựu thị trưởng New York Rudy Giuliani, hiện là luật sư của Tổng thống Donald Trump nói.

Các ứng viên tổng thống dảng Dân chủ như Thượng nghị sĩ Kirsten Gillibrand và Elizabeth Warren nói rằng họ muốn có các cuộc điều tra. Thượng nghị sĩ Ben Cardin cho biết ông muốn kết quả của cuộc điều tra được công khai.

"Thật khó hiểu làm thế nào mà ông ấy lại không ở trong suicide watch", nghị sĩ Cardin nói.

Có thuyết âm mưu đằng sau cái chết của Epstein?

Có, nhưng đến nay hầu như chúng không có cơ sở. Hầu hết chúng ta đều biết điều này: Epstein được người ta tìm thấy trong tình trạng không có phản ứng trong phòng giam vào khoảng 6h30 sáng ngày 10/8, Cục Nhà tù Liên bang nói.

Các nhân viên đã cố gắng hồi sức cấp cứu nhưng Epstein sau đó được tuyên bố đã chết tại một bệnh viện địa phương. Cục nhà tù nói rằng cái chết của Epstein là một "vụ tự tử rõ ràng" và các nhà chức trách tin rằng ông đã treo cổ.

Văn phòng giám định y tế của thành phố New York đã không đưa ra cách Epstein tự tử.

Nhưng ông Trump đã chia sẻ một video và dòng tweet từ diễn viên hài Terrence Williams, tuyên bố cựu tổng thống President Bill Clinton và cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton chịu trách nhiệm cho cái chết của Epstein. Tuy nhiên, tuyên bố này không có bằng chứng.

Tuyên bố này còn nói rằng Epstein chết trong khi đang trong "suicide watch".

Điều gì sẽ xảy ra với những vụ kiện chống lại Epstein?

Vụ án chống lại Epstein đã kết thúc. Nhưng về mặt hình sự, các bên nguyên đơn vẫn có thể kiện di sản của Epstein.

Khối tài sản chính xác của Epstein chưa được công bố. Ngay cả các công tố viên cũng nói rằng họ không thể xác định phạm vi tài sản của ông ta. Nhưng Epstein tối thiểu là một tỷ phú.

Nhà tài phiệt này là chủ của nhiều bất động sản ở Manhattan, Palm Beach, New Mexico và Paris cũng như một hòn đảo tư nhân tại Caribbean, theo hồ sơ tòa án. Ông cũng sở hữu ít nhất 15 xe và một máy bay phản lực tư nhân.

Một phụ nữ đã đâm đơn kiện, cáo buộc Epstein cưỡng hiếp khi cô 15 tuổi. Nguyên đơn trong vụ kiện này, Jennifer Araoz cho biết cô "rất tức giận khi Jeffrey Epstein sẽ không phải đối mặt với những người sống sót vì sự lạm dụng của ông ta tại tòa".

"Chúng tôi phải sống với những vết sẹo ì hành động của ông ta cho đến hết đời trong khi ông ta sẽ không bao giờ phải đối mặt với những hậu quả mà tội ác ông ta gây ra cho nhiều người", Araoz nói.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/mot-loat-bi-an-vu-ty-phu-au-dam-tu-sat-trong-tu-gay-chan-dong-nuoc-my-011527142.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục