Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ tư, 22/05/2019 11:00 (GMT 7)

Một nửa người Mỹ tin chiến tranh với Iran nổ ra 'trong vài năm tới'

Theo cuộc điều tra của Reuters, một nửa người Mỹ tin rằng Mỹ sẽ chiến tranh với Iran "trong vài năm tới".

Một nửa người Mỹ tin chiến tranh với Iran nổ ra 'trong vài năm tới' 1Chiến đấu cơ Mỹ tập trận tại biển Arab. Ảnh: Reuters

Trong khi người Mỹ bây giờ xem Iran là một mối đe dọa an ninh nhiều hơn so với năm ngoái thì vẫn có rất ít người ủng hộ một cuộc tấn công phủ đầu vào quân đội Iran. Nhưng nếu Iran tấn công lực lượng của Mỹ trước, 4/5 người tin rằng Mỹ nên đáp trả bằng quân sự một cách đầy đủ hoặc hạn chế, theo cuộc điều tra diễn ra từ 17-20/5.

Mối quan hệ căng thẳng về mặt lịch sử giữa Washington và Tehran đã trở nên tồi tệ vào tháng 5 sau khi Tổng thống Donald Trump củng cố lập trường chống Iran, khôi phục mọi lệnh trừng trừng phạt đối với xuất khẩu dầu của nước này sau quyết định rút Mỹ khỏi Thỏa thuận hạt nhân 2015.

Mỹ đã điều một tàu sân bay và các lực lượng tới khu vực vùng Vịnh để đáp lại thông tin tình báo nói Iran đang âm mưu chống lại các lợi ích của Mỹ. Tuy nhiên, phía Iran một mực phủ nhận cáo buộc này.

Gần một nửa, 49% người Mỹ tham gia khảo sát không tán thành cách mà ông Trump xử lý quan hệ với Iran. 31% cực lực phản đối còn 39% ủng hộ chính sách của Trump.

Cuộc khảo sát cho thấy 51% người trưởng thành cảm thấy Mỹ và Iran sẽ nổ ra chiến tranh trong vài năm tới, tăng 8% so với kết quả một cuộc điều tra tương tự vào tháng 6/2018. Trong cuộc điều tra năm nay, cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đều coi Iran là mối đe dọa và nói rằng chiến tranh có thể xảy ra.

53% người được hỏi coi Iran là mối đe dọa "nghiêm trọng" hoặc "sắp xảy ra", tăng 6% so với cuộc điều tra tương tự hồi tháng 7/2018. Trong khi đó, 58% người Mỹ coi Triều Tiên là mối đe dọa, con số này với nước Nga là 51%.

Mặc dù lo ngại như vậy nhưng 60% người Mỹ cho rằng Washington không nên tiến hành tấn công phủ đầu vào quân đội Iran, trong khi 12% ủng hộ việc này. Tuy nhiên, nếu Iran tấn công, 79% người nói rằng quân đội Mỹ nên trả đũa, 40% ủng hộ sự đáp trả hạn chế bằng không kích, 39% ủng hộ xâm lược hoàn toàn.

Cả Mỹ và Iran đều nói không muốn chiến tranh mặc dù hai bên đều đưa ra những tuyên bố hiếu chiến.

Bất chấp quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015, cuộc thăm dò cho thấy 61% người Mỹ vẫn ủng hộ thỏa thuận này.

Cuộc thăm dò Reuters/Ipsos được thực hiện trực tuyến bằng tiếng Anh trên khắp nước Mỹ. Nó đã thu thập câu trả lời từ 1.007 người trưởng thành, trong đó có 377 người theo đảng Dân chủ, 313 theo đảng Cộng hòa.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Theo Reuters)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục