Một thí sinh khiếm thị được xem xét đặc cách

Trong buổi làm thủ tục đợt thi ĐH, CĐ đợt 1 tại thành phố Đà Nẵng sáng nay (3/7), có những thí sinh “lai kinh ứng thí” với hoàn cảnh éo le…

 

 

Trong buổi làm thủ tục đợt thi ĐH, CĐ đợt 1 tại thành phố Đà Nẵng sáng nay (3/7), có những thí sinh “lai kinh ứng thí” với hoàn cảnh éo le…

Khiếm thị vẫn nuôi giấc mơ vào đại học

Đó là thí sinh Trần Phú (26 tuổi, quê Đông Hòa, Phú Yên) dự thi vào nghành Tâm lý, trường Đại học Sư phạm-ĐH Đà Nẵng.

Phú sinh ra và lớn lên trong một gia đình ngư dân nghèo khó có đến 9 anh chị em. Phú bị một căn bệnh quái ác về mắt từ năm lên 11 tuổi và phải sống trong bóng tối từ đó.

Một thí sinh khiếm thị được xem xét đặc cách 5

Thí sinh Trần Phú bị khiếm thị từ năm lên 11 tuổi

Nhưng bằng nghị lực phi thường, Phú đã gượng dậy và tìm đến con chữ bằng cách học chữ nổi. Khi học ôn lại xong chương trình tiểu học, Phú một mình tìm đến trường Phổ thông chuyên biệt Nguyễn Đình Chiểu (TP.Đà Nẵng) để theo học.

Dù số phận nghiệt ngã nhưng Phú vẫn học rất giỏi và đạt được rất nhiều thành tích trong học tập. Cụ thể, từ năm lớp 6 tới lớp 11, Phú luôn đạt học sinh Giỏi. 3 năm học cấp 3 Phú đạt giải Nhất, Nhì môn Văn cấp thành phố.

Năm lớp 9, Phú đạt giải Nhất thành phố đồng thời cũng là giải quốc gia dành cho người khuyết tật trong cuộc thi viết thư UPU lần thứ 39. Phú tham gia cuộc thi viết về ngư dân tiêu biểu khu vực miền Trung do Đài Tiếng nói Việt Nam phát động và đã đoạt giải khuyến khích.

Trao đổi với báo chí về trường hợp đặc biệt của Phú, PGS.TS Trần Văn Nam (Đại học Đà Nẵng) cho biết, Hội đồng thi Đại học Đà Nẵng sẽ họp và có quyết định sớm cho Phú được đặc cách thi.

Bà đưa cháu đi thi với 500 ngàn đồng

Tại hội đồng thi trường THPT Trần Phú (quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng), thí sinh Vũ Thị Anh Thương (quê Quế Châu, Quế Sơn, Quảng Nam) có hoàn cảnh rất khó khăn.

Thương sớm mồ côi cha từ nhỏ, em phải lớn lên trong tình thương của bà nội và mẹ. Mẹ em, chị Nguyễn Thị Tâm (42 tuổi) phải vật lộn, làm đủ thứ nghề để nuôi mẹ chồng và 3 đứa con ăn học.

Vì con dâu phải đi làm thuê nên bà Nguyễn Thị Long (năm nay đã 66 tuổi) vẫn đồng hành cùng cháu nội ra thành phố thi đại học. Bà Long cho biết, ra Đà Nẵng, trong túi 2 bà cháu chỉ có đúng 500 ngàn.

“Con dâu tôi dành dụm được 200 ngàn, còn lại là của hàng xóm thương nên góp lại giúp cháu nó đó. May ra đây, có người đồng hương thương cho ở nhờ, không tốn tiền lắm”, bà Long kể và hy vọng cháu mình vượt khó để làm bài thi có kết quả tốt.

Bà Long cho biết thêm, đây là lần thứ 2 bà dẫn cháu đi thi đại học. Lần đầu tiên cách đây 4 năm, bà đưa cháu gái đầu cũng đi dự thi tại Đà Nẵng.

Trong kỳ thi lần này, thí sinh Vũ Thị Anh Thương đăng ký dự thi vào nghành Sư phạm Tin, trường ĐH Sư phạm-ĐH Đà Nẵng.

Video bạn có thể quan tâm trên tinmoi.vn: Clip ý nghĩa dành tặng sĩ tử thi ĐH Ngoại Thương

 

Tin Liên Quan
Tạ Thanh Phượng
Nguồn: khampha.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục