Tin mới

Mùa hè nên ăn gì cho mát

Thứ ba, 02/06/2015, 14:51 (GMT+7)

Mùa hè nắng nóng thường mang lại cảm giác mệt mỏi, chán ăn. Vậy mùa hè nên ăn gì cho mát? Lựa chọn giải pháp ăn uống khoa học sẽ cải thiện chất lượng bữa ăn của bạn, đồng thời giúp bạn  thanh lọc cơ thể đảm bảo sức khỏe cho học tập và làm việc. 

Mùa hè nắng nóng thường mang lại cảm giác mệt mỏi, chán ăn. Vậy mùa hè nên ăn gì cho mát? Lựa chọn giải pháp ăn uống khoa học sẽ cải thiện chất lượng bữa ăn của bạn, đồng thời giúp bạn  thanh lọc cơ thể đảm bảo sức khỏe cho học tập và làm việc. 

1.Uống nhiều nước

Mùa hè cơ quan bài tiết mồ hôi hoạt động liên tục gây nên tình trạng thiếu nước cho cơ thể. Bạn nên uống nước lọc thường xuyên hoặc sử dụng chanh muối để bù đắp nước cho cơ thể, bên cạnh đó cần có cơ chế ăn uống hợp lí.

 

2.Ăn nhiều hoa quả

Mùa hè cũng là mùa thu hoạch của nhiều loại hoa quả, hãy bổ sung đa dạng các loại hoa quả nhằm cung cấp vitamin và khoáng chất cần thiết đồng thời hoa quả không gây nên cảm giác chán như các loại thức ăn khác. Trong các loại hoa quả tự nhiên đêu chứa rất nhiều nước,ngoài ăn trực tiếp có thể chế biến thành nước ép hay sinh tố để giải khát. Những lúc mệt mỏi hoặc đi ngoài nắng hãy ăn một ít hoa quả nó sẽ giúp bạn làm mát cơ thể nhanh chóng, đánh bay cơn mệt mỏi.

3.Ăn canh,rau

Mùa hè những món ăn giàu năng lượng như đồ chiên, nướng dường như không được cả nhà ưa chuộng, chúng gây nên cảm giác mệt mỏi, khó tiêu đồng thời làm cho thân hình thêm mũm mĩm. Vậy mùa hè ăn gì cho mát? Câu hỏi này được các bà nội trợ trả lời chính là bát canh đầu ắp nước.
Trong bữa ăn chính các bà nội trợ luôn nấu kèm theo một nồi canh, canh không chỉ giúp ngon miệng hơn mà trong những ngày hè canh còn là nguồn nước dinh dưỡng bổ sung cho cơ thể. Nên nấu các loại canh rau cùng với thịt băm nhuyễn hay canh cua, canh ngao để giải nhiệt, làm mát cho cơ thể.

4.Ăn hải sản

Các loại hải sản nói chung đều có tính hàn. Ăn hải sản giúp cung cấp các vitamin, khoáng chất và làm mát thanh lọc cơ thể. Mùa hè ngoài bữa ăn chính nên bổ sung các loại hải sản để đảm bảo dinh dưỡng, có thể chế biến hải sản để nấu canh như canh ngao, canh hến. Lưu ý khi chế biến hải sản phải hết sức kĩ lưỡng để tránh ngộ độc thực phẩm.

5.Hạn chế ăn các thức ăn chiên nhiều dầu mỡ

Các thức ăn nhiều giàu mỡ chứa nhiều năng lượng và chất béo. Bản thân các thành phần này đều rất khó tiêu hóa, mùa hè khi sử dụng loại thức ăn này thường mang lại cảm giác chướng bụng, mệt mỏi. Và đây cũng là tác nhân gây nên căn bệnh béo phì và tim mạch.

Mùa hè chúng ta cần phải có chế độ ăn uống hợp lí đảm báo cho sức khỏe, đồng thời những người nội trợ phải khéo léo trong cách lựa chọn thực phẩm, ưu tiên những thực phẩm thanh mát, giải nhiệt. Cách bảo quản thực phẩm cũng cần phải lưu ý vì mùa hè thức ăn rất dễ ôi thiu, hư hỏng.

Tô Tồ (TH)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news