Mưa lũ Yên Bái - Sơn La: Đã có 20 người chết và mất tích

Trận mưa lớn kéo dài vào đêm 10/10 đã khiến nước lũ cuồn cuộn đổ về thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái), Giám đốc Công an tỉnh này cho biết, mưa lũ trên địa bàn tỉnh đã khiến 12 người chết và mất tích.

Trận mưa lớn kéo dài vào đêm 10/10 đã khiến nước lũ cuồn cuộn đổ về thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái), Giám đốc Công an tỉnh này cho biết, mưa lũ trên địa bàn tỉnh đã khiến 12 người chết và mất tích.

Mưa lũ Yên Bái - Sơn La: Đã có 20 người chết và mất tích 1

Nước lũ cuồn cuộn đổ về thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái). Ảnh: Minh Lê

Do ảnh hưởng của đợt áp thấp nhiệt đới nên những ngày qua trên địa bàn tỉnh Yên Bái xảy ra mưa to trên diện rộng. Lượng mưa lớn khiến nước trên sông chảy qua khu vực cầu Nung, thị trấn Nghĩa Lộ (Yên Bái) dâng cao, đe dọa trực tiếp đến đời sống của người dân.

Trên VTC News dẫn lời Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu - Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái cho biết, tính đến trưa nay (11/10), mưa lũ ở Yên Bái đã khiến 3 người chết, 9 người mất tích và nhiều người bị thương.

Mưa lũ Yên Bái - Sơn La: Đã có 20 người chết và mất tích 2

Trận lũ quét kinh hoàng tại Yên Bái. Ảnh: FB

Theo tướng Chiêu, hiện đã có 12 người chết và mất tích do mưa lũ, có thể còn tăng. Xã Hát Lừu, (huyện Trạm Tấu) bị thiệt hại nặng nề nhất về người với 3 người chết, 5 người mất tích, 3 người bị thương. Tình hình mưa lũ vẫn phức tạp và dự báo có thể số người chết vẫn còn tăng lên.

Trả lời trên Dân trí, ông Đỗ Đức Duy - chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết tỉnh Yên Bái đã huy động người dân ứng phó với mưa lũ, đồng thời khẩn trương di dời những hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, ông Đỗ Đức Duy đã tới hiện trường chỉ đạo người dân tuyệt đối không ra sông, suối vớt củi để đảm bảo an toàn tính mạng. 

Cùng với đó, thị xã cần tập trung huy động toàn bộ lực lượng di dời người và tài sản tới nơi an toàn. Đồng thời tỉnh sẽ có giải pháp, chính sách hỗ trợ, ổn định đời sống cho người dân bị thiệt hại.

Theo số liệu báo cáo nhanh của cơ quan chức năng tỉnh Yên Bái, tại huyện Văn Chấn, lực lượng chức năng cũng ghi nhận có 4 người trong một gia đình nghi mất tích do cuốn trôi nhà ở xã Phúc Sơn, đơn vị cứu hộ vẫn chưa xác định được những người này đang ở đâu.

Tại thị xã Nghĩa Lộ ghi nhận gần 200 ngôi nhà bị ngập ngang và đến nóc nhà, một người bị thương.

Hiện tại nước lũ vẫn tiếp tục đổ về thị xã Nghĩa Lộ. Lực lượng chức năng đã di dời được toàn bộ các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Trong khi đó, tại Sơn La, đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Sơn La đã có 5 người chết, 3 người mất tích ở các huyện: Mường La, Vân Hồ, Phù Yên do bị lũ cuốn trôi và đá lăn.

Mưa lớn cũng làm 64 nhà bị sạt lở, 9 nhà phải di dời khẩn cấp. Trong đó nặng nhất là huyện Phù Yên (51 nhà), Mộc Châu (12 nhà), Vân Hồ (8 nhà)...

Lũ cũng cuốn trôi 1 cầu treo, ngập 1 trường mầm non và trụ sở Ủy ban nhân dân xã Tân Lập, huyện Mộc Châu, 43 ha lúa bị cuốn trôi và ngập úng.

Tại huyện Vân Hồ, 5 xã đang bị cô lập là: Song Khủa, Liên Hòa, Suối Bàng, Chiềng Yên, Mường Men. Tỉnh lộ 101, 102 nhiều điểm xung yếu đang bị sạt lở, gây ách tắc giao thông.

Trong sáng nay, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã có công điện khẩn gửi Công ty Thủy điện Sơn La, trong đó, nêu rõ, hiện nay mực nước hồ Hòa Bình đã vượt mức nước dâng bình thường và tiếp tục gia tăng.

Để đảm bảo an toàn từ tối 10/10, hồ Hòa Bình đã phải chủ động mở 5 cửa xả đáy và có thể tiếp tục phải mở thêm. Hiện tại mực nước thượng lưu hồ Hòa Bình ở mức 117,30m, lưu lượng về ở mức 9,380m3/s và theo dự báo còn gia tăng lên 10.000m3/s.

Để đảm bảo lưu lượng về hồ Hòa Bình, hạn chế xả lũ xuống hạ du, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai lệnh Giám đốc Công ty thủy điện Sơn La yêu cầu dừng tất cả các tổ máy phát điện, không xả lũ về hạ du.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Đức Hòa
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục