Trang chủ »
Thứ hai, 23/06/2014 19:20 (GMT 7)

Mua nh? bằng giấy viết tay, tranh chấp c?

Xin chào, Tôi dự định mua 1 căn nhà ở Thủ Đức. Chủ mảnh đất ấy có 400m vuông và đã chia ra thành nhiều miếng nhỏ, bây giờ đã xây nhà hết và bán lại. Chủ đất cũng không còn ở đó. Chỉ có 1 người trong số người mua căn nhà trong 400m đó giữ sổ đỏ chính. Khu đó dân cư ở đông đúc, đã có số nhà do quận cấp và đầy đủ đồng hồ điện nước. Khu này củng nằm trong diện quy hoạch giao thông, thời hạn đến năm 2020 nên không thể chuyển mục đích sử dụng. Mục đích sử dụng mảnh đất này là đất trồng lúa, thời hạn đến năm 2024. Nếu tôi mua căn nhà trong mảnh đất 400m vuông ấy thì sau này nếu quy hoạch những nhà trong mảnh đất ấy có được đền bù không? Nếu chủ đất chết thì làm sao mười mấy căn nhà chúng tôi có thể làm giấy tờ hợp pháp? Xin cám ơn thật nhiều. Mong hồi âm sớm. 

Mua nhà bằng giấy viết tay, tranh chấp có được đền bù không?

Công ty Luật Cương Lĩnh xin trả lời câu hỏi như sau:

Để bảo đảm được quyền lợi hợp pháp, tránh thiệt hại khi có tranh chấp, người mua đất trong quá trình làm thủ tục chuyển nhượng đất nên lưu ý các điểm sau đây:

- Chỉ nên giao dịch mua bán chuyển nhượng với người đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tìm hiểu đất mua bán có nằm trong quy hoạch, đền bù giải tỏa, có ai tranh chấp quyền sử dụng không.

- Phải giao dịch ký kết hợp đồng với chính người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Phân biệt hai trường hợp:

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho hộ gia đình: tất cả người trên 18 tuổi có tên trong hộ phải ký tên vào hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho cá nhân: cá nhân này phải có giấy chứng nhận chưa đăng ký kết hôn do phường, xã nơi cư trú cấp. Nếu đã kết hôn thì phải có vợ hoặc chồng cùng ký tên vào hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

- Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được ký kết tại UBND phường, xã nơi có đất chuyển nhượng có chủ tịch UBND chứng nhận hoặc tại phòng công chứng có công chứng viên chứng nhận.

Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất mua bán đất nên tránh việc hai bên làm giấy viết tay với nhau không được cơ quan thẩm quyền chứng nhận. Nếu có tranh chấp, trong trường hợp này hợp đồng mua bán này vô hiệu về hình thức, các quyền lợi không được bảo đảm.

 

Tin Liên Quan
admintuvanphapluat (Tổng hợp)
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục