Mua thuốc cho con phải trình CMND: Bộ Y tế nói gì?

Liên quan tới quy định từ ngày 1/3, khi mua thuốc theo đơn ngoại trú cho trẻ dưới 72 tháng tuổi phải trình số CMND, Bộ Y tế cho biết mục đích để theo dõi quá trình sử dụng thuốc và bảo đảm an toàn cho trẻ.

Liên quan tới quy định từ ngày 1/3, khi mua thuốc theo đơn ngoại trú cho trẻ dưới 72 tháng tuổi phải trình số CMND, Bộ Y tế cho biết mục đích để theo dõi quá trình sử dụng thuốc và bảo đảm an toàn cho trẻ.

Tin tức trên Tuổi Trẻ đăng tải cho hay, theo đơn thuốc mẫu được quy định trong phụ lục Thông tư 52 của Bộ Y tế ký ngày 29/12/2017 về kê đơn thuốc ngoại trú, đơn thuốc ngoại trú cho trẻ dưới 72 tháng tuổi được yêu cầu bao gồm các thông tin về họ tên, tuổi của trẻ; họ tên, tuổi cha mẹ hoặc người giám hộ của trẻ; số CMND/thẻ căn cước của cha mẹ, người giám hộ và địa chỉ gia đình, sau đó mới đến các thông tin như số thẻ bảo hiểm y tế, chẩn đoán, các thuốc được kê và lời dặn dò với gia đình.

Mua thuốc cho con phải trình CMND: Bộ Y tế nói gì? 1

Thông tư 52 quy định: Đối với trẻ dưới 72 tháng tuổi thì phải ghi số tháng tuổi, ghi tên và số chứng minh nhân dân hoặc sổ căn cước công dân của bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ

Trả lời vấn đề này, chia sẻ trên báo Dân Việt, Ông Cao Hưng Thái - Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, theo Thông tư 52/2017/ TT-BYT ký ngày 29.12.2017, Quy định về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hoá dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú tại Điều 6 về yêu cầu chung với nội dung kê đơn thuốc có quy định: 

1. Ghi đủ, rõ ràng và chính xác các mục in trong Đơn thuốc hoặc trong sổ khám bệnh của người bệnh.

2. Ghi địa chỉ nơi người bệnh thường trú hoặc tạm trú: số nhà, đường phố, tổ dân phố hoặc thôn/ấp/bản, xã/phường/thị trấn, quận/huyện/thị xã/thành phố thuộc tỉnh, tỉnh/thành phố.

3. Đối với trẻ dưới 72 tháng tuổi, phải ghi số tháng tuổi, ghi tên và số CMTND hoặc sổ căn cước công dân của bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ.

Mua thuốc cho con phải trình CMND: Bộ Y tế nói gì? 2

Khi đưa trẻ đến cơ sở khám chữa bệnh, các bậc cha mẹ chỉ mong được đơn giản thủ tục 

Như vậy, cần được hiểu rõ là: ngay khi đến các cơ sở khám, chữa bệnh bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ dưới 72 tháng tuổi phải đem theo Chứng minh thư nhân dân để khi kê đơn các bác sĩ điền đầy đủ các thông tin trên. Khi có đơn thuốc (với đầy đủ thông tin về số nhà, đường phố, tổ dân phố hoặc thôn/ấp/bản, xã/phường/thị trấn, quận/huyện/thị xã/thành phố thuộc tỉnh, tỉnh/thành phố và số CMT nhân dân của bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ dưới 72 tháng tuổi) thì bất kể ai là người nhà hoặc người thân của trẻ có thể đi mua thuốc tại các cơ sở bán lẻ thuốc.

Vẫn theo ông Thái, thực hiện thông tư mới này, có thể sẽ xuất hiện một vài trường hợp phát sinh song đa số trẻ dưới 6 tuổi đều được bố, mẹ và người thân đi khám nên việc ghi số CMND không có gì là quá khó khăn.

Trước những lo ngại làm sao để giám sát được kê đơn thuốc có thông tin về chứng minh thư tại các nhà thuốc, ThS Cao Hưng Thái cho rằng, khi đi kiểm tra giám sát nếu phát hiện ra nhà thuốc vẫn bán những đơn mà không có chứng minh thư cho trẻ dưới 72 tháng tuổi thì trước tiên sẽ là trách nhiệm của nhà thuốc, sau đó sẽ là trách nhiệm của bác sĩ kê đơn. 

Theo ông Thái, đây là nội dung mới so với những quy định trước đây vì đơn thuốc phải đảm bảo 3 ý nghĩa. Một là đảm bảo tính chuyên môn trong việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý và hiệu quả. Hai là đảm bảo tính kinh tế, người bệnh tính được chi phí khám, chữa bệnh. Ba là đảm bảo tính pháp lý: mối quan hệ giữa thầy thuốc và người bệnh trong cung cấp dịch vụ y tế. 

Mua thuốc cho con phải trình CMND: Bộ Y tế nói gì? 3

Ông Trần Minh Điển, phó giám đốc Bệnh viện Nhi T.Ư, cũng lo ngại quy định này khó khả thi.

Trước vấn đề này, nhiều ý kiến của những người chuyên môn cho rằng quy định khó có thể khả thi, gây khó khăn cho người bệnh.

Trrên Người Lao Động đăng tải ý kiến cá nhân của PGS-TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện (BV) Nhi trung ương. Theo ông Điển thì trong hồ sơ điều trị nội trú của trẻ thì cần ghi số CMND, thẻ căn cước của cha mẹ, người giám hộ cho trẻ vì lo ngại có gia đình cung cấp số CMND không chính xác và sau đó không thanh toán chi phí khám chữa bệnh. Cùng quan điểm, một lãnh đạo BV khác cho biết BV sẽ cố gắng triển khai và có lẽ cũng không khó thực hiện nhưng chẳng lẽ thấy một ông bố ôm đứa con đang sốt đến mua thuốc mà quên hoặc mất CMND thì nhân viên không bán thuốc? Rõ ràng, tính khả thi của quy định này là không có.

Đại diện Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho biết thêm, Thông tư số 52/2017/TT-BYT liên quan đến nhiều đối tượng. Thông tư đã kế thừa những quy định trước đây, đồng thời xin ý kiến các bên liên quan trước khi ban hành. Trong quá trình thực hiện, Bộ Y tế tiếp tục có những đánh giá, khảo sát để kịp thời bổ sung và hoàn thiện những bất cập nếu có.

Trang Vũ (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục