Trang chủ »
Thứ năm, 22/06/2017 11:51 (GMT 7)

Mức vay vốn ưu đãi Nhà nước để mua nhà ở xã hội tối đa được bao nhiêu?

Mức vay vốn ưu đãi Nhà nước để mua nhà ở xã hội được quy định tại khoản 4 Điều 16 Nghị định 100/2015/NĐ-CP về phát triển và quản lý nhà ở xã hội

Câu hỏi:

Chào Luật sư, gia đình tôi hiện đang làm hồ sơ để vay vốn ưu đãi của nhà nước để mua một căn hộ thuộc diện nhà ở xã hội, giá trị căn nhà là 800 triệu đồng, nhưng hiện nay chúng tôi chưa đủ tiền để mua. Xin hỏi luật sư, trong trường hợp này gia đình tôi được vay tối đa bao nhiêu để mua nhà ở xã hội và thời hạn vay là bao lâu?

Luật sư tư vấn:

 Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật VinaBiz. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn pháp luật đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 4 Điều 16 Nghị định 100/2015/NĐ-CP về phát triển và quản lý nhà ở xã hội:

4. Mức vốn vay:

a) Trường hợp mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội thì mức vốn cho vay tối đa bằng 80% giá trị hợp đồng mua, thuê, thuê mua nhà;

b) Trường hợp xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở thì mức vốn cho vay tối đa bằng 70% giá trị dự toán hoặc phương án vay và không vượt quá 70% giá trị tài sản bảo đảm tiền vay”.

Như vậy, theo quy định trên tổ chức tín dụng được chỉ định căn cứ vào nhu cầu vay vốn, khả năng hoàn trả nợ của khách hàng, khả năng nguồn vốn của mình để quyết định mức cho vay đối với khách hàng, cụ thể với trường hợp mua nhà ở xã hội thì mức vốn cho vay tối đa bằng 80% giá trị hợp đồng mua nhà. Đối chiếu với trường hợp của bạn, thì mức vốn được vay tối đa của bạn bằng 80% giá trị hợp đồng mua, nếu giá trị căn hộ bạn dự định mua có giá 800 triệu đồng và được thể hiên trong hợp đồng thì mức vốn tối đa được vay là 640 triệu đồng.

Về thời hạn vay, theo quy định tại khoản 6 Điều 16 Nghị định 100/2015/NĐ-CP về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, thì  thời hạn vay tối thiểu là 15 năm kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên. Trường hợp khách hàng có nhu cầu vay với thời hạn thấp hơn thời hạn cho vay tối thiểu thì được thỏa thuận với ngân hàng về thời hạn cho vay thấp hơn.

Căn cứ pháp lý:

Khoản 4 và 6  Điều 16 Nghị định 100/2015/NĐ-CP về phát triển và quản lý nhà ở xã hội

Hy vọng rằng sự tư vấn của bộ phận tư vấn pháp luật sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6188 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất!

admintuvanphapluat (Tổng hợp)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Cùng chuyên mục