Trang chủ » Giáo dục
Thứ hai, 08/02/2016 07:33 (GMT 7)

Mừng tuổi cho trẻ như thế nào là đúng cách?

Mừng tuổi cho trẻ là một nét đẹp truyền thống trong ngày Tết cổ truyền nhưng mừng tuổi cho trẻ như thế nào mới đúng cách và ý nghĩa?

Mừng tuổi cho trẻ là một nét đẹp truyền thống trong ngày Tết cổ truyền nhưng mừng tuổi cho trẻ như thế nào mới đúng cách và ý nghĩa?

Mừng lì xì đầu năm với mục đích mang lại niềm vui cho con trẻ và hàm chứa lời chúc sâu sắc, thể hiện nét đẹp văn hóa dân tộc, nên cha mẹ cũng như khách không nên mừng quá nhiều. Số tiền chỉ nên đổ lại từ 100.000 đồng, miễn sao đồng tiền đó mới và đẹp và gồm cả tiền lẻ, tiền chẵn.

Nên duy trì thói quen mừng tuổi cho các bé trong ngày tết. Với riêng các bé yêu, điều này sẽ giúp bé có ý thức sâu sắc về tình cảm và hơi ấm của gia đình. Thay vì tiền, người lớn có thể lì xì cho trẻ bằng một món quà nhỏ khác, phục vụ cho việc học tập, giải trí, mở mang kiến thức hoặc rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ em, như sách, đồ chơi, dụng cụ học tập mà bé đang mơ ước có được.

Mừng tuổi cho trẻ như thế nào là đúng cách? 1

Mừng tuổi cho trẻ là một nét đẹp truyền thống trong ngày Tết cổ truyền của Việt Nam. Ảnh: Internet

Bạn có thể đợi vào đêm giao thừa, sau bữa cơm đoàn tụ, những người lớn đem bao lì xì gói sẵn trong giấy đỏ phát cho trẻ con đồng thời nói vài câu khuyến khích, hy vọng chúng sẽ cố gắng học tập, chăm ngoan.

Một cách khác là bạn hãy chờ cho con trẻ ngủ say, mới lén đặt bao lì xì vào dưới gối của chúng, để bé yêu sẽ cảm thấy ngạc nhiên và niềm vui sướng của bé sẽ tăng thêm vào sáng hôm sau. Như vậy món tiền mừng tuổi sẽ trở nên vô cùng ý nghĩa và tăng thêm không khí vui vẻ cho bé trong suốt kỳ nghỉ tết cổ truyền cùng gia đình. Và cho đến khi bé yêu khôn lớn, đó sẽ là những kỷ niệm ngọt ngào bé có được trong suốt tuổi thơ êm đềm sống dưới mái ấm gia đình thân yêu.

Bố mẹ cũng nên giải thích cho con về ý nghĩa của tiền mừng tuổi. Bố mẹ hãy cho con biết, tiền lì xì không còn là trị giá vật chất, mà chủ yếu là giá trị tinh thần. Vì vậy, dù ít hay nhiều, vẫn cần dạy cho bé cách đón nhận tiền mừng tuổi với thái độ trân trọng và lễ phép nhất, đặc biệt không để cho bé có những suy nghĩ kỳ thị ngay cả trong suy nghĩ. Những đồng tiền là lời chúc tốt đẹp, do đó, nếu khách không lì xì bé mà chỉ chúc mừng cũng đáng quý rồi và cho con biết cách nhận tiền lì xì, vì có nhiều trường hợp so đo các phong bao khi khách đến nhà khiến những người không có điều kiện kinh tế cảm thấy ngượng ngùng với gia đình bạn và những người khách khác. Mặt khác, nếu chứng kiến bạn lấy tiền mừng tuổi làm thước đo thì trẻ em cũng sẽ đối xử phân biệt về tình cảm với những người lì xì cho mình, lâu dần sẽ hình thành những nét tính cách không tốt ở trẻ ...

Hơn nữa, cần giải thích cho bé, tiền mừng tuổi còn là ghi nhận những thành tích của trẻ trong năm qua, nếu bé có thành tích trong học tập cần nhấn mạnh để bé cảm thấy hãnh diện hơn kèm theo những lời giải thích như “Bác Hưng mừng con vì năm nay con đạt học sinh giỏi và rất chăm ngoan đấy, năm tới con cố gắng để được nhận tiền mừng tuổi nhé”. Ngoài ra, cần giải thích cho bé những đồng tiền mừng tuổi mang một ý nghĩa của sự quan tâm và là truyền thống, phong tục của người Việt, bé cần có sự sẻ chia và quan tâm tới ông bà, cha mẹ, họ hàng trong những ngày tết cổ truyền của dân tộc. Như vậy, sẽ hình thành trong bé những tình cảm với người thân, và rèn luyện tính cộng đồng khi bé trưởng thành.

 Lê Vy (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục