Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ năm, 06/06/2019 09:22 (GMT 7)

Mỹ bán hơn 2 tỷ USD vũ khí cho Đài Loan, thách thức Trung Quốc

Mỹ đang tiếp tục việc bán xe tăng và vũ khí trị giá hơn 2 tỷ USD cho Đài Loan. Động thái này có thể chọc giận Trung Quốc khi cuộc chiến thương mại leo thang.

Mỹ bán hơn 2 tỷ USD vũ khí cho Đài Loan, thách thức Trung Quốc 1Xe tăng M1A2 "Abrams" của Mỹ khai hỏa trong cuộc tập trận chung "Noble Partner 2016" do Mỹ dẫn đầu gần Vaziani, Georgia vào ngày 18/5/2016. Ảnh: Reuters

Một thông báo không chính thức về việc bán hàng đã được gửi đến Quốc hội Mỹ, 4 nguồn thạo tin nói với Reuters. 3 trong số các nguồn tin cho biết thỏa thuận tiềm năng này bao gồm 108 xe tăng M1A2 Abrams của tập đoàn General Dynamics Corp trị giá khoảng 2 tỷ USD cũng như đạn chống tăng và đạn phòng không. Đài Loan đã quan tâm tới việc thay máu cho kho tăng chiến đấu của họ, gồm toàn M60 Patton do Mỹ sản xuất.

Hồi tháng 3/2019, Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cho biết Mỹ đang phản ứng tích cực với yêu cầu mua vũ khí mới của Đài Loan để tăng cường phòng thủ trước áp lực từ Trung Quốc. Mỹ không có quan hệ chính thức với Đài Bắc nhưng lại bị ràng buộc bởi luật pháp, giúp cung cấp các phương tiện tự vệ cho hòn đảo này. Mỹ là nhà cung cấp vũ khí chính cho Đài Loan. Trung Quốc coi hòn đảo này là của mình và chưa bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực để kiểm soát nó.

Trung Quốc và Mỹ đang tham gia vào một cuộc chiến tranh thương mại khốc liệt và những bất đồng về Đài Loan và Biển Đông đang làm gia tăng căng thẳng.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao cho biết chính phủ Mỹ không bình luận hoặc xác nhận về việc bán hay chuyển giao vũ khí đang trong quá trình hay có khả năng xảy ra trước khi chúng chính thức được khai báo tới Quốc hội.

Hai nguồn tin cho biết các khai báo tới quốc hội bao gồm nhiều loại đạn chống tăng trong đó có 409 tên lửa Javelin do Raytheon Co và Lockheed Martin Corp sản xuất trị giá tới 129 triệu USD. Ngoài ra, các khai báo còn có 1.240 tên lửa chống tăng TOW trị giá tới 299 USD, 250 tên lửa Stinger trị giá 223 triệu USD, một nguồn tin cho biết. Stinger thường được sử dụng trong các hệ thống vũ khí phòng không vác vai.

Năm 2018, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra một cuộc đại tu được chờ đợi từ lâu về chính sách xuất khẩu vũ khí nhằm mở rộng doanh số cho các đồng minh. Theo đó, cuộc đại tu này sẽ thúc đẩy ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ và tạo ra nhiều việc làm trong nước.

Tuần trước, Lầu Năm Góc tuyên bố sẽ bán 34 máy bay không người lái ScanEagle do Boeing Co sản xuất cho các nước Malaysia, Indonesia, Philippines và Việt Nam với trị giá hợp đồng là 47 triệu USD. Những UAV này đủ khả năng thu thập thông tin tình báo nhiều hơn, tập trung vào khả năng kiềm chế hoạt động của Trung Quốc tại khu vực.

Cuối tuần trước, tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa cảnh báo Mỹ không được được can thiệp vào các tranh chấp an ninh đối với Đài Loan và Biển Đông. Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan nói tại cuộc họp rằng Mỹ sẽ không còn "rón rén" với hành vi của Trung Quốc tại châu Á nữa.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Theo Reuters)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục