Mỹ bạo loạn chưa từng thấy, hàng chục bang áp lệnh giới nghiêm

Các thành phố lớn tại Mỹ đã áp lệnh giới nghiêm khi đụng độ leo thang trong các cuộc biểu tình trên khắp đất nước sau vụ cảnh sát đè cổ người da đen.

Mỹ bạo loạn chưa từng thấy, hàng chục bang áp lệnh giới nghiêm 1Lực lượng an ninh bảo vệ Nhà Trắng trong cuộc biểu tình vụ Floyd. Ảnh: Reuters

Minneapolis, tâm chấn của tình trạng bất ổn đã trải qua đêm bạo lực thứ 5 liên tiếp vào ngày 30/5. Hôm nay, cảnh sát trong vụ bạo loạn đã bắn đạn hơi cay và ném lựu đạn gây choáng vào người biểu tình đang nổi giận vì cái chết của George Floyd.

Los Angeles, Chicago và Atlanta nằm trong số 2 chục thành phố ra lệnh cho người dân ở nhà ban đêm khi có nhiều bang kêu gọi binh sĩ của Vệ binh Quốc gia giúp kiểm soát tình trạng bất ổn dân sự chưa từng thấy ở Mỹ trong nhiều năm.

Từ Seattle đến New York, hàng chục ngàn người biểu tình đã đổ xuống đường, yêu cầu buộc tội giết người nghiêm khắc hơn và bắ giữ nhiều hơn về cái chết của Floyd. Người đàn ông da đen không vũ trang đã bị cảnh sát da trắng Derek Chauvin đè cổ gần 9 phút dẫn đến tử vong hôm 25/5.

Mỹ bạo loạn chưa từng thấy, hàng chục bang áp lệnh giới nghiêm 2Một sĩ quan NYPD tranh cãi với người biểu tình. Ảnh: Reuters

Tại Los Angeles, cảnh sát đã bắn đạn cao su và vung dùi cui trong cuộc đình công bạo lực. Người biểu tình đã phóng hỏa đốt xe của cảnh sát. Ở Chicago, New York, cảnh sát và người biểu tình cũng đụng độ với nhau.

Tổng thống Donald Trump đã đổ lỗi cho phe cực đoan khi tình trạng bạo lực, cướp bóc và đốt phá lan rộng tại Minneapolis. Ông tuyên bố những kẻ bạo loạn đang làm mất danh dự của Floyd. "Chúng ta không thể và không được cho phép một nhóm nhỏ tội phạm và những kẻ phá hoại pháp hủy các thành phố, gây lãng phí cho cộng đồng", Trump nói. "Chính quyền của tôi sẽ ngăn chặn bạo lực đám đông. Chúng tôi sẽ ngăn chặn nó ngay lập tức". Trump còn cáo buộc mạng lưới chống phát xít Antifa đứng sau việc dàn dựng bạo lực.

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã lên án các cuộc biểu tình bạo lực nhưng ông tuyên bố côn dân Mỹ có mọi quyền đi biểu tình. "Sự biểu tình tàn bạo như vậy là đúng và cần thiết. Nhưng việc đốt phá cộng đồng và sự phá hủy không cần thiết thì không!".

Các cuộc biểu tình ôn hòa cũng đã xảy ra ở nhiều nơi. Phong trào đã lan ra cả bên ngoài biên giới nước Mỹ, sang Toronto. Những người biểu tình trên toàn quốc đã hô vang các khẩu hiệu như "Mạng của người da đen cũng đáng giá" và "Tôi không thể thở", câu nói được Floyd lặp đi lặp lại trước khi chết.

"Chúng tôi sẽ không phản ứng yếu ớt nữa. Sinh mạng của người da đen cũng đáng giá. Họ sẽ luôn quan trọng. Và chúng tôi ở đây ngày hôm nay để chứng minh điều đó", thợ trang điểm Melissa Mock, người đã tham gia vài ngàn cuộc biểu tình ban ngày ở Miami nói.

Thống đốc bang Minnesota Tim Walzs nói rằng ông đang huy động toàn bộ lực lượng Vệ binh Quốc gia 13.000 người của bang tới đối phó với những kẻ bạo loạn cướp phá cửa hang và phóng hỏa tại khu vực Minneapolis-Paul.

Tất cả các đường cao tốc lớn dẫn đến Minneapolis đều bị đóng cửa vào tối 30/5. Trực thăng quân sự được điều động khi bang chuẩn bị ứng phó bạo loạn, đốt phá và cướp bóc nhiều hơn. Người dân địa phương cho biết phần lớn bạo lực là do người bên ngoài gây ra.

Mỹ bạo loạn chưa từng thấy, hàng chục bang áp lệnh giới nghiêm 3Biểu tình vụ Floyd bị cảnh sát đè cổ đến chết ở Nam Carolina. Ảnh: Reuters

Trước đó, mọi người đã tụ tập và hô vang các khẩu hiệu hòa bình tại Minneapolis, mang theo chổi để giúp dọn dẹp các cửa hàng và con phố bị đập phá. Một số người còn đặt hoa trước cửa hàng, nơi Floyd bị bắt hôm 25/5 trước khi anh tử vong dưới tay cảnh sát.

Tại Houston, nơi Floyd sinh ra và lớn lên, một người bạn cũ là Sam Osborne nói rằng là một người Mỹ gốc Phi, anh đã lo sợ cho sinh mạng của mình. "Tôi thực sự hỗn loạn khi họ giết anh ấy. Tôi tự hỏi điều gì có thể xảy ra với mình?", anh nói.

Thị trưởng Houston tuyên bố thi thể Floyd sẽ được đưa trở lại thành phố Texas. Ít nhất 8 tiểu bang, gồm Texas, Colorado và Georgia đã kích hoạt lực lượng Vệ binh Quốc gia. Những người này đã được triển khai đến Nhà Trắng để giúp xử lý các cuộc biểu tình ở đó.

Tại Washington, những người biểu đã phải đối mặt với lực lượng mật vụ bên ngoài Nhà Trắng trong đêm thứ hai liên tiếp. Trump đang gặp phải tình trạng bất ổn dân sự nghiêm trọng nhất trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, giữa đại dịch Covid-19.

Cướp bóc đã xảy ra tại Miami, nơi đang áp lệnh giới nghiêm. Trong khi tại New York, thị trưởng Bill de Blasio đã bày tỏ sự phiền lòng về việc cảnh sát đã lao xe vào người biểu tình tại Brooklyn. Tuy nhiên, ông không đổ lỗi cho các sĩ quan. Tại Los Angeles, thị trưởng thành phố đã mở rộng lệnh giwois nghiêm khi nạn cướp bóc nổ ra. Các dịch vụ khẩn cấp phải xử lý 2 đám cháy trên đại lộ Melrose. Những cảnh tương tự cũng xảy ra bên ngoài Washington khi các sĩ quan phải dập tắt một đám cháy lớn bên ngoài khách sạn ở quảng trường Layfayette.

Mỹ bạo loạn chưa từng thấy, hàng chục bang áp lệnh giới nghiêm 4Lính cứu hỏa phá một vật cản trong cuộc biểu tình tại California. Ảnh: Reuters

Các cuộc biểu tình được dự kiến còn tiếp tục ngay cả khi Chauvin bị bắt và kết tội giết người cấp độ 3. Gia đình Floyd và nhiều người biểu tình muốn mức án cao hơn và yêu cầu buộc tội thêm 3 sĩ quan khác hỗ trợ Chauvin trong vụ việc.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Theo CNA)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/my-bao-loan-chua-tung-thay-hang-chuc-bang-ap-lenh-gioi-nghiem-011550445.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục