Trang chủ » Đời sống » Thế giới
Thứ ba, 12/06/2018 11:27 (GMT 7)

Mỹ bất ngờ điều tàu sân bay trở lại Địa Trung Hải: Tấn công khủng bố hay để "trấn" Nga?

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Harry S. Truman đã từng được Hải quân Mỹ điều tới Địa Trung Hải chỉ 6 ngày sau khi liên quân Mỹ - Anh - Pháp tấn công Syria hôm 14/4 vừa qua.

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Harry S. Truman đã từng được Hải quân Mỹ điều tới Địa Trung Hải chỉ 6 ngày sau khi liên quân Mỹ - Anh - Pháp tấn công Syria hôm 14/4 vừa qua.

Hải quân Mỹ ngày 11/6 cho biết, nhóm tác chiến tàu sân bay do hàng không mẫu hạm chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Harry S. Truman dẫn đầu đã quay trở lại vùng biển phía Đông Địa Trung Hải để tham gia chiến dịch chống các phần tử khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi Giáo tự xưng (IS) ở cả Syria và Iraq.

Mỹ bất ngờ điều tàu sân bay trở lại Địa Trung Hải: Tấn công khủng bố hay để

Máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growler cất cánh từ tàu sân bay USS Harry S. Truman (CVN 75). Ảnh: Hải quân Mỹ

"Để hỗ trợ các cuộc không kích, nhóm tác chiến tàu sân bay do tàu Harry S. Truman dẫn đầu đã trở lại tham gia cuộc chiến chống IS. Đây là thông điệp mạnh mẽ chúng tôi muối gửi tới các đối tác rằng, nước Mỹ cam kết duy trì hòa bình và an ninh trong khu vực hay bất cứ nơi nào có mối đe dọa khủng bố", Chuẩn Đô đốc Eugene Black, Chỉ huy tàu Harry S. Truman nhấn mạnh.

"Một lần nữa, chúng tôi muốn chứng tỏ tính cơ động và các khả năng của nhóm tác chiến tàu sân bay. Chúng tôi đã thể hiện khả năng thực chiến và sẵn sàng triển khai tới bất cứ đâu và bất cứ khi nào được yêu cầu".

Mỹ bất ngờ điều tàu sân bay trở lại Địa Trung Hải: Tấn công khủng bố hay để

Tàu sân bay Mỹ USS Harry S. Truman

Theo Hải quân Mỹ, trong thời gian hoạt động tại khu vực, các máy bay chiến đấu của Không đoàn Số 1 sẽ tiến hành các cuộc không kích chính xác nhằm vào những mục tiêu của IS, đặc biệt là tập trung thể hiện tính cơ động, linh hoạt, khả năng khuếch trương sức mạnh toàn cầu của lực lượng này.

Trước đó, trang mạng Defense News từng đưa tin, tàu sân bay USS Harry S. Truman cùng các tàu tháp tùng có thể sẽ lưu lại Địa Trung Hải trong một thời gian dài để đối phó với "các thách thức" đến từ Nga. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc không xác nhận thông tin này. 

Hồi tháng tư vừa qua, chưa tới một tuần sau khi liên quân Mỹ - Anh - Pháp phát động chiến dịch tấn công chớp nhoáng bằng 105 quả tên lửa nhằm vào các mục tiêu bị cáo buộc là địa điểm nghiên cứu và cất trữ vũ khí hóa học của Syria, tàu sân bay USS Harry S. Truman đã xuất hiện tại Địa Trung Hải.

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Harry S. Truman gia nhập Hạm đội 6 Hải quân Mỹ vào ngày 18/4/2018 và được biên chế nhiều phương tiện chiến đấu đa nhiệm, hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo và các khả năng do thám, tình báo và trinh sát. 

Anh Tú

Tin Liên Quan
Trang Vũ
Nguồn: Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục