Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ bảy, 27/07/2019 10:33 (GMT 7)

Mỹ cảnh báo sẽ rút lại sự thừa nhận quy chế đặc biệt của Trung Quốc tại WTO

Tổng thống Mỹ yêu cầu WTO đổi mới quy tắc vì cho rằng cơ chế phân định của WTO đã lỗi thời khi "những nước giàu nhất thế giới nhận là nước đang phát triển".

Hãng tin AFP ngày 27/7 dẫn bản ghi nhớ của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay: "Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) sử dụng "cách phân loại lỗi thời giữa nước phát triển và đang phát triển, cho phép một số thành viên có được những lợi thế không công bằng".

Mỹ cảnh báo sẽ rút lại sự thừa nhận quy chế đặc biệt của Trung Quốc tại WTO 1Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh AFP

Theo Mỹ, những nền kinh tế giàu có nhưng lại đang hưởng quy chế đặc biệt của WTO ngoài Trung Quốc còn có Hong Kong, Singapore, Macau, cũng như các nước vùng Vịnh như Kuwait, Qatar và Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất. Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ, Hàn Quốc và Mexico cũng tự nhận là đang phát triển mặc dù thuộc nhóm 20 nền kinh tế dẫn đầu G20.

Washington cảnh báo nếu WTO không có động thái điều chỉnh trong 90 ngày, Mỹ sẽ không thừa nhận quy chế của những nền kinh tế trên.

Theo giới quan sát, dù đề cập đến nhiều nền kinh tế, tuyên bố mới nhất của Mỹ chủ yếu nhắm vào Trung Quốc. "Mỹ chưa bao giờ chấp nhận việc Trung Quốc tự nhận là nước đang phát triển", bản ghi nhớ có đoạn viết, nhấn mạnh rằng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc lớn thứ hai trên thế giới, chỉ sau Mỹ.

Tuyên bố đưa ra ngay trước khi các nhà đàm phán Mỹ đến Trung Quốc để nối lại cuộc đàm phán thương mại bị đình trệ kể từ 5/2019.

Tin Liên Quan
Hà Trang (Tổng hợp)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục