Cựu Thủ tướng Thái Lan bị bắt, Mỹ tuyên bố cắt viện trợ quân sự

(Tinmoi.vn) Tin tức được đăng tải trên BBC cho hay, Mỹ đã tuyên bố tạm ngừng viện trợ quân sự cho Thái Lan với tổng giá trị lên đến 3.5 triệu USD sau cuộc đảo chính.

(Tinmoi.vn) tin tức được đăng tải trên BBC cho hay, Mỹ đã tuyên bố tạm ngừng viện trợ quân sự cho Thái Lan với tổng giá trị lên đến 3.5 triệu USD sau cuộc đảo chính.

Số tiền trên chiếm khoảng 1/3 khoản viện trợ của Washington dành cho Bangkok. Washington cũng khuyến cáo khách du lịch tạm hoãn các chuyến đi và giới chức chính phủ cũng các chuyến thăm không cần thiết tới Thái Lan.

Bà Harf, người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Mỹ cho biết, Washington cũng đang xem xét khoản viện trợ còn lại của nước này dành cho Thái Lan, với tổng trị giá khoảng 10,5 triệu USD trong năm 2013, để tìm cách tiếp tục cắt giảm.

Cựu Thủ tướng Thái Lan bị bắt, Mỹ tuyên bố cắt viện trợ quân sự 4

Mỹ tuyên bố cắt 3.5 triệu USD viện trợ quân sự cho Thái Lan (Ảnh minh hoạ)

Theo bà Harf, Mỹ đã liên lạc với các nhà lãnh đạo quân đội Thái Lan và hối thúc nước này khôi phục ngay lập tức chế độ cầm quyền dân sự, quay trở lại chế độ dân chủ và tôn trọng nhân quyền trong giai đoạn bất ổn.

Động thái này được đưa ra giữa lúc cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra trải qua đêm đầu tiên trong tay quân đội. BàYingluck cùng một số thành viên gia tộc Shinawatra và các chính trị gia chính phủ bị lật đổ đã tới trình diện tại câu lạc bộ lục quân tại Bangkok hôm 23-5 theo đúng lệnh triệu tập 1 ngày trước đó của chính quyền quân sự mới.

Tuy nhiên, nữ thủ tướng bị lật đổ đã bị giữ lại vài giờ rồi sau đó bị đưa tới một địa điểm bí mật.

Một phát ngôn viên quân đội cho biết bà Yingluck sẽ không bị giam giữ quá một tuần. Song người phát ngôn này cũng nhấn mạnh việc bắt giữ nữ cựu thủ tướng là cần thiết trong bối cảnh các vấn đề trong nước đang trong quá trình tổ chức.

Thoa Nguyễn (TH)

Video có thể bạn quan tâm Trăn sát thủ quấn thỏ đến chết

 

Tin Liên Quan
Nguyễn Thị Thỏa
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục