Mỹ chạy đua tàu ngầm vũ trang hạt nhân với Nga - Trung

Mỹ đang triển khai một cuộc chạy đua tàu ngầm vũ trang chống lại Trung Quốc và Nga, Kalyan Kumar, một nhà phân tích chính trị đến từ New Delhi viết.

Mỹ đang triển khai một cuộc chạy đua tàu ngầm vũ trang chống lại Trung Quốc và Nga, Kalyan Kumar, một nhà phân tích chính trị đến từ New Delhi viết.

 

Mỹ chạy đua tàu ngầm vũ trang hạt nhân với Nga - Trung 5

Tàu ngầm Type 094 lớp Jin của Trung Quốc

Trong bài bình luận đăng trên tờ International Business Times phiên bản tiếng Australia hôm 27/9, tác giả Kalyan Kumar khẳng định Mỹ đang triển khai cuộc chạy đua tàu ngầm vũ trang với Trung Quốc và Nga.

 

Theo Phó Đô đốc Michael Connor, chỉ huy lực lượng tàu ngầm Đại Tây Dương của Hải quân Mỹ đã nói với Fox News trước đó rằng sự phát triển nhanh chóng của các tàu ngầm tên lửa đạn đạo của Nga và Trung Quốc sẽ buộc Mỹ phải phát triển các tàu ngầm tương ứng. Nga công bố quyết định nâng cấp hạm đội tàu ngầm của mình, thậm chí còn tung ra các bức ảnh chụp tàu ngầm hạt nhân lớp Akula II vào tuần trước.

 

Kumar nói rằng Mỹ quan ngại khi Nga vẫn giữ khả năng hạt nhân từ thời Liên Xô. Nga đang bồi đắp thêm khả năng này và dường như nuôi dưỡng khát vọng mở rộng lãnh thổ cũng như ảnh hưởng. Trung Quốc cũng đang tăng cường số lượng tàu ngầm tên lửa đạn đạo, theo ông Connor. Một báo cáo của Văn phòng tình báo Hải quân lưu ý rằng Hải quân Trung Quốc (PLA Navy) đã phát triển từ một lực lượng duyên hải để trở thành một đội quân có khả năng thực hiện một loạt nhiệm vụ.

Trung Quốc đang làm việc để tăng cường khả năng tấn công các mục tiêu ở cách xa đại lục hàng trăm dặm, báo cáo cho biết. Quân đội Trung Quốc có kế hoạch để sớm ngăn chặn các đội tuần tra bằng tàu ngầm tên lửa lớp Jin Type 094. Được trang bị tên lửa đạn đạo liên lục địa JL-2, các tàu Type 094 sẽ cung cấp cho Trung Quốc khả năng tấn công hạt nhân thứ hai chống lại Mỹ.

Trong thập niên 1960, Mỹ có 41 tàu ngầm tên lửa đạn đạo hạt nhân, nhiều hơn bất cứ quốc gia nào trên thế giới. Giờ đây, Washington có 14 cái. Với việc đưa các tàu ngầm tên lưa đạn đạo được vũ trang vũ khí hạt nhân lớp Ohio thế hệ mới vào hoạt động năm 2021, ông Connor nói rằng một kịch bản mới sẽ trở nên rõ ràng. Mỹ cũng đã trao một hợp đồng chính cho công ty đóng tàu General Dynamics Electric Boat để sản xuất những tàu ngầm hạt nhân mới.

 Bảo Linh/Người đưa tin (tin tức Wantchinatimes)

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục