Mỹ chỉ huy dàn máy bay tấn công căn cứ Nga ở Syria?

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin tuyên bố, "Thần biển" P-8A Poseideon của Hải quân Mỹ từng chỉ huy một cuộc tấn công của nhiều máy bay không người lái nhằm vào căn cứ nước này ở Syria.

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin tuyên bố, "Thần biển" P-8A Poseideon của Hải quân Mỹ từng chỉ huy một cuộc tấn công của nhiều máy bay không người lái nhằm vào căn cứ nước này ở Syria.

Tờ Business Insider dẫn thông tin từ báo chí Nga cho biết một dàn gồm 13 máy bay không người lái đã tấn công căn cứ không quân Hmeymim và căn cứ hải quân Tartus vào ngày 5 và 6/1. Tuy nhiên, Nga đã đẩy lùi được cuộc tấn công này.

Một chiếc P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ. Ảnh: Reuters

Theo đó, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố nhiều bức ảnh về các máy bay không người lái cánh cứng thô sơ. 

Đài phát thanh châu Âu Tự do dẫn lời Dmitry Peskov, phát ngôn viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin, mô tả hành động này là "rất đáng báo động".

Mỹ không thừa nhận những máy bay trong hình ảnh mà Nga công bố là của mình. Lầu Năm Góc phản ứng: "Bất cứ gợi ý nào rằng Mỹ hoặc các lực lượng liên quân đóng vai trò trong một cuộc tấn công nhằm vào căn cứ Nga đều không có bất kỳ cơ sở thực tế nào, và hoàn toàn thiếu tinh thần trách nhiệm".

Máy bay Poseidon P-8A của Hải quân Mỹ có khả năng liên lạc với các máy bay không người lái, nhưng vẫn chưa rõ nó có thể chỉ huy được một phi đội gồm 13 máy bay không người lái hay không. Nga lúc đầu trưng ra các máy bay không người lái sau vụ tấn công, nhưng không đính kèm bằng chứng chúng liên lạc với Hải quân Mỹ.

Nga hiện có một số hệ thống phòng không thuộc loại tốt nhất trên thế giới được đặt xung quanh căn cứ nước này ở Syria.

Igor Korotchenko, Tổng biên tập Tạp chí quốc phòng Nga, cho rằng Mỹ "theo đuổi một số mục tiêu" nhờ cuộc tấn công kể trên. "Có 3 mục tiêu như vậy: Phát hiện hệ thống phòng không Nga ở Syria, tiến hành do thám vô tuyến điện tử và gây thiệt hại cho quân nhân của chúng tôi ở Syria", ông Korotchenko nói.

Ông Korotechenko cáo buộc Mỹ tiến hành cuộc tấn công hòng tìm ra "các điểm mạnh, điểm yếu của hệ thống phòng không của chúng tôi".

Minh Di (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Minh Di (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/my-chi-huy-dan-may-bay-tan-cong-can-cu-nga-o-syria-011501457.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục