Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ sáu, 10/05/2019 14:20 (GMT 7)

Mỹ chính thức tăng thuế, Trung Quốc tuyên bố đáp trả

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang khi lệnh tăng thuế của Tổng thống Trump chính thức có hiệu lực từ ngày 10/5.

Các container và xe tải tại cảng Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Việc tăng thuế lên 25% với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc chính thức có hiệu lực từ ngày hôm nay. Động thái này làm gia tăng căng thẳng khi hai bên đang tiến hành lượt đàm phán cuối cùng, tiến tới một thỏa thuận thương mại.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết họ "cực kỳ tiếc" về quyết định của Mỹ, đồng thời cho biết thêm sẽ có những biện pháp đối phó cần thiết mà không nói thêm.

Việc tăng thuế diễn ra giữa hai ngày phái đoàn Trung Quốc và Mỹ đàm phán, cố gắng cứu nguy cho một thỏa thuận để chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài 10 tháng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã nói chuyện trong 90 phút hôm 9/5 và dự kiến tiếp tục đàm phán vào ngày hôm nay.

Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng các cuộc đàm phán vẫn đang diễn ra và "hy vọng Mỹ có thể gặp Trung Quốc ở giữa chừng, cùng nhau nỗ lực, giải quyết vấn đề thông qua hợp tác và tham vấn".

Sang đến ngày đàm phán thứ hai, chính quyền Trump vẫn không có hành động nào cho thấy việc ngừng tăng thuế. Cơ quan Bảo vệ Biên giới và Hải quan Mỹ (CBP) đã áp mức thuế 25% đối với hàng hóa từ Trung Quốc tới Mỹ sau 12h trưa ngày 10/5 (giờ EDT).

Các loại hàng hóa trong hơn 5.700 sản phẩm bị ảnh hưởng rời khỏi cảng và sân bay Trung Quốc trước nửa đêm sẽ chịu mức thuế 10% ban đầu, một phát ngôn viên của CBP cho biết.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Theo Reuters)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục