Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ bảy, 25/05/2019 10:41 (GMT 7)

Mỹ củng cố sức mạnh quân sự ở Trung Đông giữa lúc căng thẳng với Iran

Giữa lúc đang căng thẳng với Iran, Mỹ đã triển khai thêm máy bay trinh sát, chiến đấu cơ và kỹ sư đến Trung Đông.

Theo AFP, ngày 24/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với báo giới rằng, từ tháng này, Mỹ sẽ điều một lượng quân tương đối nhỏ, chủ yếu là để phòng vệ, khoảng 1.500 người đế Trung Đông.

Đợt củng cố sức mạnh này của Mỹ gồm máy bay trinh sát, chiến đấu cơ và kỹ sư. Điều đáng nói là 600 trong số 1.500 quân là lực lượng vốn đang ở Trung Đông để giám sát hệ thống tên lửa Patriot được gia hạn thời gian triển khai và khoảng 70.000 lính Mỹ đang đóng quân tại khu vực.

Ngoài ra, một tiểu đoàn gồm 4 tổ hợp tên lửa Patriot dự kiến rút khỏi Trung Đông cũng đã được lệnh tiếp tục ở lại.

Mỹ củng cố sức mạnh quân sự ở Trung Đông giữa lúc căng thẳng với Iran 1Lính Mỹ tại Mosul, Iraq năm 2017. Ảnh: Reuters.

Tuyên bố này của ông Trump được đưa ra sau 3 tuần căng thẳng leo thang với Iran khi chính quyền Trump loan báo về cuộc tấn công sắp xảy ra và đột ngột triển khai các tàu chiến của hải quân tới khu vực.

Quan hệ giữa Mỹ và Iran trở nên căng thẳng từ khi ông Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân được ký giữa Iran và 6 cường quốc hồi năm 2015, đồng thời tăng cường trừng phạt Tehran.

Gần đây, sau khi nhận được tin tình báo rằng Tehran chuyển tên lửa đạn đạo lên các tàu chiến tại khu vực, Washington đã triển khai nhiều khí tài tới Vùng Vịnh. Tuy nhiên, giới chức Mỹ sau đó đã tiết lộ Iran đã dỡ tên lửa khỏi các tàu gần bờ, nhưng khẳng định các mối đe dọa hàng hải khác vẫn hiện hữu.

Trog một diễn biến liên quan, ngày 24/5, Mỹ đã tiến thêm một bước tới việc bán lô vũ khí dẫn đường trị giá 7 tỷ USD và các hỗ trợ quân sự khác cho Saudi Arabia trong đó dẫn nguy cơ về các mối đe dọa mà vương quốc đồng minh của Mỹ phải đối mặt từ Iran.

AP dẫn lời quan chức Lầu Năm Góc cho rằng, Iran có thể đã đứng sau vụ phá hoại 4 tàu hàng neo đậu trên vịnh Oman, vùng biển nằm giữa Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Iran,hôm 12/5 và cuộc tấn công nhằm vào một đường ống dầu của Arab Saudi hôm 14/5. Tuy nhiên, quan chức Mỹ cũng chưa cung cấp thêm thông tin về cuộc tấn công hay bằng chứng cho thấy Iran có liên quan.

Tin Liên Quan
Hà Trang (Tổng hợp)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục