Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ hai, 12/05/2014 14:36 (GMT 7)

Mỹ đưa máy bay không người lái tới giám sát Trung Quốc

(Tinmoi.vn) Máy bay không người lái của Mỹ sẽ bắt đầu từ Nhật bản và bay trong vùng không phận lân cận để giám sát các hoạt động quân sự của Trung Quốc và chương trình phát triển hạt nhân của Triều Tiên.

(Tinmoi.vn) Máy bay không người lái của Mỹ sẽ bắt đầu từ Nhật bản và bay trong vùng không phận lân cận để giám sát các hoạt động quân sự của Trung Quốc và chương trình phát triển hạt nhân của Triều Tiên.

Mỹ đưa máy bay không người lái tới giám sát Trung Quốc 5

Không quân Mỹ (UAV)có kế hoạch triển khai 2 máy bay không người lái Global Hawk tới căn cứ không quân Misawa của Mỹ đóng tại quận Aomori, Nhật Bản vào cuối tháng này và Quân chủ phòng vệ trên không ASDF của Nhật Bản đã lên kế hoạch để mua 3 chiếc máy bay cùng loại của UAV vào năm 2015.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng cần phải đưa ra các quy định cho những chiếc máy bay này bởi luật hàng không hiện hành của Nhật Bản thiếu rõ ràng về những chiếc máy bay không người lái cỡ lớn.

Một chiếc Global Hawk có bề rộng 40 mét, dài 14,5 mét, do Northrop Grumman, một công ty hàng không vũ trụ của Mỹ sản xuất. Chiếc máy bay không người lái này đã được quân đội Mỹ sử dụng tại Iraq và Afghanistan.

Một trong những máy bay được điều đến căn cứ Misawa, sau khi cất cánh sẽ được vận hành từ mặt đất cho tới khi đạt được độ cao nhất định. Sau đó, nó sẽ được các nhân viên tại căn cứ không quân Beale ở California điều khiển thông qua vệ tinh.

Chiếc máy bay không người lái của UAV sẽ bay ở độ cao 18.000 mét trong vòng 30 giờ và khảo sát các cơ sở quân sự trên mặt đất cùng với tàu thuyền trong vùng nước mở dựa trên bộ cảm biến tinh vi và radar.

"Global Hawk  sẽ cung cấp cho chúng tôi rất nhiều dữ liệu kể cả việc giám sát các lò phản ứng hạt nhân đã bị tê liệt Fukushima số 1 của Tokyo Electric Power Co 's. Thiết bị này rất có hiệu lực trong việc khảo sát các hoạt động của Triều Tiên và quân đội Trung Quốc”.

Nhật Bản hiện đang sử dụng một vệ tinh thông tin tình báo để giám sát các cơ sở quân sự của Triều Tiên đặc biệt để theo dõi tình hình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của nước này. Nhưng việc sử dụng vệ tinh để theo dõi sẽ bị giới hạn. Tuy nhiên, một chiếc Global Hawk được trang bị cảm biến hiệu suất cao có khả năng mở rộng thời gian bay có thể tăng thêm thu thập tình báo.

Dự kiến, các máy bay không người lái này cũng có ích cho việc quan sát chuyển động của tàu Hải quân Trung Quốc tại biển Đông. 

Bảo Linh (Theo japannews)

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục