Mỹ: Gần 30 tàu hải quân rời căn cứ tránh siêu bão

Bão Florence với sức gió hơn 225km/h đang có xu hướng mạnh lên, đe dọa bờ Đông nước Mỹ.

Bão Florence với sức gió hơn 225km/h đang có xu hướng mạnh lên, đe dọa bờ Đông nước Mỹ.

Đài ABC News đưa tin cho hay bão  Florence dự kiến đổ bộ bang Bắc Carolina tối 13-9 (giờ địa phương), mang theo gió mạnh, mưa lớn và có thể gây ra lũ lụt nghiêm trọng.

Thống đốc một số bang phía Nam Carolina, Bắc Carolina, Virginia và Maryland đang thúc giục người dân chuẩn bị phòng tránh bão.

Bão Florence dự kiến đổ bộ bang Bắc Carolina tối 13-9 (giờ địa phương). Ảnh: ABC News

Có khoảng hơn 1 triệu người đã nhận được lệnh sơ tán khỏi bờ biển phía bang Nam Carolina bắt đầu từ trưa 11/9. "Điều đó khá bất tiện nhưng chúng tôi không muốn mạo hiểm bất kỳ sinh mạng người dân của bang Nam Carolina nào trong cơn bão này" - Thống đốc bang Nam Carolina Henry McMaster cho biết.

Tổng lượng mưa ở khu vực đất liền thuộc 2 bang Bắc Carolina và Virginia có thể lên tới hơn 500 mm. Thống đốc bang Bắc Carolina Ray Cooper nói rằng họ đang sẵn sàng chuẩn bị cho một cơn bão mạnh, đồng thời hạ lệnh sơ tán bắt buộc.

Tại bang Maryland, Thống đốc Larry Hogan kêu gọi người dân cảnh giác với tình huống lũ lụt có thể đe dọa đến tính mạng họ. Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump đề nghị người dân tuân thủ chỉ thị của nhà chức trách.

"Các cơn bão ở Đại Tây Dương rất nguy hiểm. Chúng tôi khuyến khích bất cứ ai ở trên đường đi của bão hãy chuẩn bị và chú ý đến cảnh báo của các quan chức nhà nước và địa phương. Chính phủ liên bang đang theo dõi chặt chẽ tình hình và sẵn sàng hỗ trợ. Chúng tôi ở bên cạnh các bạn!" – ông viết trên Twitter.

Phía hải quân Mỹ cho biết gần 30 tàu tại các căn cứ ở Hampton Roads, thuộc bờ biển bang Virginia được lệnh rời đi để tránh bão. Phát ngôn viên Hải quân Mỹ Alana Garas nói các tàu sẽ khởi hành từ các căn cứ hải quân bao gồm cả căn cứ ở Norfolk, sau đó đi đến các vùng biển ở Đại Tây Dương. Những tàu đang bảo trì sẽ ở lại và được neo đậu chắc chắn.

Ngoài Florence, một cơn bão khác là Helene mạnh cấp độ 2 dự kiến di chuyển ra đại dương và không đe dọa lục địa Mỹ. Còn bão Isaac có thể đổ bộ bờ biển vùng lãnh thổ Puerto Rico thuộc Mỹ, gây mưa cho khu vực này.

Ở phía Đông Thái Bình Dương, các nhà dự báo thời tiết đang theo dõi sát 2 cơn bão nhiệt đới Paul và Olivia, trong đó bão Olivia có thể đe dọa đảo Hawaii, gây sạt lở đất, mưa lớn và lũ quét.

Minh Di  (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Minh Di (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/my-gan-30-tau-hai-quan-roi-can-cu-tranh-sieu-bao-011496631.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục