Mỹ giấu nhẹm việc phát hiện kho vũ khí hóa học khổng lồ tại Iraq

Quân đội Mỹ đã giấu nhẹm việc phát hiện ra số vũ khí hóa học khổng lồ tại Iraq. Giờ đây, những vũ khí này đang nằm trong vùng đất do IS kiểm soát.

Quân đội Mỹ đã giấu nhẹm việc phát hiện ra số vũ khí hóa học khổng lồ tại Iraq. Giờ đây, những vũ khí này đang nằm trong vùng đất do IS kiểm soát.

 

Mỹ giấu nhẹm việc phát hiện kho vũ khí hóa học khổng lồ tại Iraq 5

Khoảng 5.000 đầu đạn hóa học và bom được tìm thấy tại Iraq nhưng nằm trong vòng bí mật

Theo một bài viết trên New York Times ngày hôm qua, 15/10, các binh sĩ Mỹ đã tìm thấy khoảng 5.000 đầu đạn hóa học hoặc bom sau khi tiến vào Iraq và hạ bệ Saddam Hussein năm 2003.

Từ năm 2004 đến 2011, ít nhất 17 lính Mỹ và 7 cảnh sát Iraq đã tiếp xúc với các chất độc thần kinh hoặc các hóa chất khí mù tạt nhưng Lầu Năm Góc lại coi nhẹ hoặc giảm thiểu con số thương vong trong báo cáo của mình, tờ Times đưa tin.

Các chi tiết của kho vũ khí hóa học tại Iraq chỉ xuất hiện từ lúc các quan chức Mỹ và Iraq biên soạn lại các tài liệu tình báo và phỏng vấn các binh sĩ.

 

Tổng thống George W Bush đã dẫn Mỹ tới cuộc chiến Iraq sau khi khẳng định rằng ông Saddam Hussein đang xây dựng vũ khí hủy diệt hàng loạt, các vật liệu chỉ tăng lên sau vụ khủng bố 11/9.

 

Tuy nhiên, tất cả các vũ khí hóa học được binh lính tìm thấy đều đã được sản xuất trước năm 1991, tờ Times đưa tin. Chúng chủ yếu là đạn pháo 155mm hoặc rocket 122 mm chứ không phải là vũ khí hủy diệt hàng loạt và được sản xuất trong những năm 1980 thời chiến tranh Iran-Iraq.

Theo Times, các báo cáo này đã khiến Lầu Năm Góc lúng túng bởi 5 trong số 6 vụ tai nạn với quân đội đều liên quan đến các chất hóa học, đạn dược được “thiết kế ở Mỹ, sản xuất ở châu Âu và được thêm vào chương trình sản xuất vũ khí hóa học của các công ty phương Tây tại Iraq”.

Những báo cáo này cũng khiến chính phủ Mỹ lúng túng khi mà những vũ khí họ tìm thấy không phải là loại vũ khí họ từng tuyên bố tồn tại. Kết quả là nhân viên y tế và quân đội của họ đã không được chuẩn bị và thiếu trang bị cho nhiệm vụ này”.

Rất nhiều trong số các loại vũ khí trong báo cáo ở gần khu vực Muthanna. Khu vực này hiện rơi vào tay IS. Mùa hè vừa qua, chính phủ Iraq cho biết họ đã chứng kiến những kẻ xâm lược đã cướp bóc những thiết bị đã cũ mòn trước khi camera do thám của họ bị tắt đi.

Mặc dù bằng chứng từ cuộc chiến Iraq cho thấy các phiến quân có thể sử dụng các trang thiết bị cũ để sản xuất thiết bị nổ tự chế (IEDs), chính phủ Mỹ cho rằng các loại vũ khí bị bỏ lại không còn đặt ra mối đe dọa nữa.

Một phát ngôn viên Lầu Năm Góc nói với tờ Times rằng các loại vũ khí bị tình nghi đã được tiêu hủy “kịp thời”.

“Những vũ khí bị tình nghi này đã được thu hồi và bị phá hủy kịp thời để đảm bảo vũ khí hóa học không thể đe dọa đến người dân Iraq, các nước láng giềng, quân đội liên minh hay môi trường”.

Bảo Linh/Người đưa tin (tin tức belfasttelegraph)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục