Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ hai, 08/07/2019 09:14 (GMT 7)

Mỹ - Iran 'ăn miếng trả miếng' đẩy căng thẳng leo thang

Trong khi Iran dọa sẽ nâng mức làm giàu uranium, Mỹ thẳng thừng tuyên bố Tehran "hãy coi chừng".

Reuters đưa tin trong một cuộc họp báo trực tiếp, các quan chức cấp cao Iran dọa sẽ vi phạm thỏa thuận hạt nhân (JCPOA)hơn nữa. Cứ sau 60 ngày, Tehran sẽ vi phạm JCPOA nếu như các nước châu Âu tham gia thỏa thuận không bảo vệ nó khỏi các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Mỹ - Iran 'ăn miếng trả miếng' đẩy căng thẳng leo thang 1Các quan chức cấp cao Iran trong buổi họp báo hôm 7/7. Ảnh: AFP

Phát ngôn viên của Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran, Behrouz Kamalvandi cho biết nước này đã chuẩn bị đầy đủ để làm giàu uranium ở mọi cấp độ, mọi số lượng. Ông tuyên bố bắt đầu từ ngày 7/7 làm giàu uranium trên ngưỡng 3,67%. Đây là mức được ghi trong JCPOA.

Cũng trong ngày 7/7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đăng lên Twitter: "Việc mở rộng chương trình hạt nhân mới nhất của Iran sẽ dẫn đến sự cô lập và trừng phạt nặng hơn. Các quốc gia nên khôi phục lại quy định về việc không làm giàu cho chương trình hạt nhân của Iran. Chính phủ Iran, được trang bị vũ khí hạt nhân, sẽ gây nguy hiểm hơn cho thế giới".

Mỹ - Iran 'ăn miếng trả miếng' đẩy căng thẳng leo thang 2Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: AP

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra lời cảnh báo Iran hãy "coi chừng" khi vượt quá giới hạn làm giàu uranium. Ông Trump nhấn mạnh trước các phóng viên ở New Jersey rằng Iran "đang làm rất nhiều điều tồi tệ".

Washington đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào năm 2018. Kể từ đó, Washington đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với các lĩnh vực năng lượng, vận chuyển, ngân hàng và cả lực lượng quân đội của Tehran và đe dọa trừng phạt bất cứ quốc gia nào nhập khẩu dầu từ Iran. Căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang trầm trọng trong thời gian gần đây khi Tehran đã vi phạm giới hạn làm giàu uranium còn Washington áp đặt lệnh trừng phạt lên cả Lãnh đạo tối cao Iran.

Tình hình tại khu vực vịnh Ba Tư cũng bất ổn khi hàng loạt vụ tấn công tàu chở dầu xảy ra vào tháng 5 và 6. Mỹ cáo buộc Iran đứng sau các vụ tấn công này trong khi Tehran phủ nhận không liên quan.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Tổng hợp)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục