Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ hai, 10/01/2011 08:49 (GMT 7)

Mỹ lo ngại về máy bay do thám và tên lửa Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates hôm qua không giấu giếm lo ngại của Washington trước những tiến bộ về quân sự của Trung Quốc, đặc biệt là dự án chế tạo máy bay do thám và tên lửa chống tàu chiến của nước này

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates hôm qua không giấu giếm lo ngại của Washington trước những tiến bộ về quân sự của Trung Quốc, đặc biệt là dự án chế tạo máy bay do thám và tên lửa chống tàu chiến của nước này.
 
 Mỹ lo ngại về máy bay do thám và tên lửa Trung Quốc 1
Ông Gates đã đến Bắc Kinh hôm qua.

Hôm qua, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates đã đến Bắc Kinh, bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc trong ba ngày. Mục tiêu chuyến công tác lần này nhằm thúc đẩy trở lại đối thoại quân sự Mỹ - Trung sau một năm đầy sóng gió.

Phát biểu với báo giới cùng ông trong chuyến thăm châu Á, mà chặng dừng chân đầu tiên là Bắc Kinh, ông Gates cho biết chính quyền Washington “thận trọng” trước những tiến bộ về quân sự của Trung Quốc. Cụ thể là dự án chế tạo máy bay do thám và tên lửa chống tàu chiến của quốc gia này. Theo ông Gates, Trung Quốc có khả năng đe dọa đến tiềm lực quân sự của Mỹ và đương nhiên là Nhà Trắng theo dõi chặt chẽ những tiến bộ của Trung Quốc trong lĩnh vực quốc phòng và quân sự.

Ông Gates cũng tuyên bố Washington sẽ có các chương trình quân sự “tương xứng”.

Liên quan đến dự án chế tạo máy bay trinh thám của Trung Quốc bộ trưởng Quốc phòng Mỹ không loại trừ khả năng phía Trung Quốc “đã tiến xa hơn so với những thông tin mà ngành tình báo Mỹ có được”. Tuy nhiên, ông Gates cũng thận trọng về chức năng và mức độ hiệu quả của máy bay do thám Trung Quốc.

Lần gần đây nhất ông Gates đến Trung Quốc là vào năm 2007. Đầu năm 2010, sau khi Mỹ tuyên bố tiếp tục cung cấp vũ khí cho Đài Loan, mọi đối thoại ở cấp quân sự giữa Washington và Bắc Kinh đã bị gián đoạn và chỉ được nối lại vào tháng 12 vừa qua.

Cuối tuần qua, ông Gates tuyên bố một loạt các biện pháp cắt giảm ngân sách Quốc phòng cho 5 năm sắp tới, trong lúc đó đồng nhiệm Trung Quốc lại khẳng định là Trung Quốc sẽ gia tăng tốc độ hiện đại hóa guồng máy quân sự. Cùng lúc, Mỹ đang triển khai 3 tàu sân bay trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Dư luận cho rằng cả Lầu Năm góc lẫn Bắc Kinh đều không tin tưởng rằng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ có thể san bằng tấn cả những bất đồng giữa Mỹ và Trung Quốc qua chuyến thăm lần này.

Hà Khoa
Theo AP, AFP
Cùng chuyên mục