Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ tư, 13/03/2019 09:04 (GMT 7)

Mỹ muốn Triều Tiên thực hiện phi hạt nhân hóa

Ngày 12/3, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã kêu gọi Triều Tiên thực hiện hủy bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của nước này.

Hãng thông tấn của Hàn Quốc Yonhap đưa tin, trong cuộc phỏng vấn bên lề hội nghị về năng lượng tại thành phố Houston, bang Texas, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhiều lần nói với ông rằng Bình Nhưỡng sẽ phi hạt nhân hóa.

Khẳng định trên truyền thông, Ngoại trưởng Mỹ cho biết: "Hiện nay, Mỹ cần phải tính toán về cách thức thực hiện cam kết này.Mục đích của chúng tôi là bảo vệ an toàn cho nước Mỹ, đưa Hàn Quốc và Nhật Bản thoát ra khỏi mối đe dọa này. Khi thực hiện phi hạt nhân hóa, chúng tôi hy vọng sẽ tạo nên một tương lai tốt đẹp cho người Triều Tiên."

Trước đó, đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun phát biểu tại hội nghị về chính sách hạt nhân ở Washington hôm 11/3: "Chúng tôi sẽ không chấp nhận việc phi hạt nhân hóa từng bước. Tổng thống đã nói rõ điều này và đó là lập trường mà chính phủ Mỹ ủng hộ", theo AFP.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Nguồn: Reuters

Đặc phái viên Biegun nhấn mạnh chính quyền muốn hoàn tất việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có thể kiểm chứng đối với Triều Tiên khi Tổng thống Donald Trump kết thúc nhiệm kỳ đầu tiên vào tháng 1/2021.

Cũng theo đặc phái viên Mỹ, dù hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội chưa đạt được thỏa thuận nào nhưng hai nước đã có những tiến bộ nhất định. Tuy nhiên, Mỹ sẽ không dỡ bỏ lệnh trừng phạt cho đến khi Triều Tiên hoàn tất quá trình phi hạt nhân hóa.

Trong khi đó, cố vấn Tổng thống Hàn Quốc Moon Chung-in cho rằng Mỹ nên theo đuổi cách tiếp cận phi hạt nhân hoá dần dần đối với Triều Tiên.

"Mỹ đưa ra yêu cầu quá cao với Triều Tiên nhằm đạt được một thoả thuận lớn, còn Chủ tịch Kim Jong-un lại quá tự tin rằng ông ấy có thể thuyết phục Trump nhằm có được những gì mình muốn khi đóng cửa tổ hợp hạt nhân Yongbyon", Reuters hôm nay dẫn lời ông Moon Chung-in, và ông cũng cho rằng lẽ ra hai bên nên theo đuổi cách tiếp cận theo giai đoạn.

Hà Trang (Tổng hợp)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục