Trang chủ » Đời sống » Thế giới
Thứ hai, 29/09/2014 15:38 (GMT 7)

Mỹ nơm nớp trước mối họa hạt nhân từ tàu ngầm Type 094 của Trung Quốc

Tờ Global Times cho biết Mỹ đang nghiên cứu nhiều cách khác nhau để đối phó với mối de dọa hạt nhân do tàu ngầm lớp Jin Type 94 của Trung Quốc mang lại.

Tờ Global Times cho biết Mỹ đang nghiên cứu nhiều cách khác nhau để đối phó với mối de dọa hạt nhân do tàu ngầm lớp Jin Type 94 của Trung Quốc mang lại.

Bài báo được đưa ran gay sau khi một hình ảnh vệ tinh cho thấy 3 trong số những tàu ngầm tên lửa đạn đạo được triển khai đến Vịnh Nhã Lung, tỉnh Hải Nam.

Các tàu Type 094 có trọng lượng rẽ nước là 8.000 tấn khi nổi và 11.000 tấn khi chìm. Với tốc độ tối đa hơn 20 hải lý, tàu ngầm này được trang bị một lò phản ứng hạt nhân có thể vẫn hoạt động cho dù chìm dưới mặt nước trong 90 ngày.

Được thiết kế như một tàu ngầm tên lửa đạn đạo, một chiếc Type 094 có thể mang từ 12 đến 16 tên lửa đạn đạo liên lục địa thế hệ thứ hai JL-2.

Mặc dù Type 094 gây ồn hơn so với các loại tàu tương tự của Mỹ, những thông số kỹ thuật khác của nó ngang ngửa với những tàu ngầm tên lửa đạn đạo tiên tiến khác trên toàn cầu.

Mỹ nơm nớp trước mối họa hạt nhân từ tàu ngầm Type 094 của Trung Quốc 5

Tàu ngầm Type 094 tại đảo Hải Nam

Tạp chí Ships of the World có trụ sở tại Tokyo cho rằng với tầm bắn 8.000 km, một tên lửa JL-2 có khả năng vươn tới lục địa Mỹ cho dù được bắn đi từ vùng biển gần bờ Trung Quốc.

Văn phòng tình báo Hải quân Mỹ dự đoán Trung Quốc có thể sẽ đưa vào hoạt động 75 tàu ngầm tên lửa đạn đạo vào năm 2020.

Các tàu Type 094 cho phép Trung Quốc có khả năng ngăn chặn một cuộc tấn công hạt nhân của Mỹ vì vậy mà Hải quân Mỹ đang cố gắng nghiên cứu nhiều phương pháp để chống lại các tàu ngầm này. Christian Conroy, một chuyên gia về vũ khí hạt nhân từ Washington nói rằng các tàu Type 094 tạo ra nhiều tiếng ồn khi phóng tên lửa JL-2 ở dưới nước và điều này giúp hải quân Mỹ định vị được tàu ngầm và đánh chặn tên lửa.

Ông Conroy cho biết các tàu chiến Mỹ được trang bị Hệ thống Chiến đấu Aegis, hoạt động tại Tây Thái Bình Dương, có thể đán hchawnj một tên lửa JL-5 chỉ trong 5 giây. Hệ thống phòng không của Nhật Bản, Hàn Quốc và Australia cũng có thể được phát huy. Hệ thống phòng không tại Hawaii hay ở lục địa Mỹ cũng sẽ hỗ trợ thêm.

Tuy nhiên, Andrew Erickson đến từ trường Chiến tranh Hải quân Mỹ cho biết tàu ngầm Type 094 cho phép Hải quân Trung Quốc tự do di chuyển trong vùng biển mở cho dù nó không hiện đại bằng những tàu ngầm của Mỹ. Ông Erickson nói rằng sự kế thừa của Type 094 chắc chắn sẽ gây khó khăn cho Hải quân Mỹ trong việc chống trả và Trung Quốc đang thể hiện quyết tâm nâng cấp nó.

Bảo Linh/Người đưa tin (tin tức Wantchinatimes)

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục