Mỹ ồ ạt đưa hàng nghìn xe tăng đến châu Âu răn đe Nga

Quân đội Mỹ đã bắt đầu triển khai khoảng 1.600 xe tăng, xe bọc thép đến kho ở Hà Lan trong bối cảnh NATO tăng cường lực lượng chưa từng có ở châu Âu sau Chiến tranh Lạnh để răn đe Nga.

Quân đội Mỹ đã bắt đầu triển khai khoảng 1.600 xe tăng, xe bọc thép đến kho ở Hà Lan trong bối cảnh NATO tăng cường lực lượng chưa từng có ở châu Âu sau Chiến tranh Lạnh để răn đe Nga.

RT hôm 16/12 đưa tin, tổng cộng khoảng 1.600 xe tăng Abrams, xe chiến đấu bọc thép Bradley và pháo Paladin sẽ được quân đội Mỹ triển khai đến 6 kho tàng quân sự ở làng Eygelshoven, nằm phía đông nam Hà Lan, gần biên giới Đức và Bỉ. Các cơ sở quân sự tại làng Eygelshoven được xây dựng từ năm 1985 trong thời Chiến tranh Lạnh để phục vụ quân đội Mỹ tiến hành các cuộc tập trận tấn công giả định vào Liên Xô.

Đây là một phần trong kế hoạch trị giá 3,4 tỷ USD được Quốc hội Mỹ thông qua nhằm tăng khả năng phòng vệ quân sự của NATO tại châu Âu.

Mỹ ồ ạt đưa hàng nghìn xe tăng đến châu Âu răn đe Nga 1

Xe tăng M1 Abrams của Mỹ trong một cuộc tập trận của NATO. Ảnh: Reuters

Ngoài ra, theo kế hoạch, Mỹ sẽ mở lại hoặc lập thêm 5 điểm tập kết thiết bị tại Hà Lan, Ba Lan, Bỉ và 2 điểm ở Đức để quân đội có thể tiếp cận vũ khí nhanh nhất trong trường hợp khẩn cấp.

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Antoni Macierewicz cho biết, khoảng 4.000 binh sĩ Mỹ cũng sẽ được triển khai đến thị trấn Zagan của nước này vào tháng 1 tới.

Trong khi Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan cho rằng đã triển khai các bước để bảo vệ liên minh.

"Chúng tôi muốn đảm bảo rằng chúng tôi đang phát đi thông điệp rõ ràng với Nga rằng chúng tôi sẽ không chấp nhận bất cứ sự vi phạm toàn vẹn lãnh thổ của NATO nào".

Mặc dù Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump từng tuyên bố ý định giữ mối quan hệ tốt đẹp với Nga và bày tỏ thái độ hoài nghi đối với NATO, khối quân sự này vẫn có những động thái tăng cường sức mạnh ở châu Âu.

Về phía Nga, Tổng thống Vladimir Putin từng tuyên bố sẽ đáp trả xứng đáng sự mở rộng lực lượng của NATO ở Đông Âu.

[mecloud]LhkSGuO2Fz[/mecloud]

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục