Mỹ run rẩy trước sức mạnh "chết chóc" của Không quân Trung Quốc

Căng thẳng tại Biển Đông và những cảnh báo liên tục về việc Bắc Kinh quân sự hóa khu vực tranh chấp khiến nhiều nhà hoạch định cũng như chuyên gia phân tích của Lầu Năm Góc tập trung nhiều vào những thành tựu và tiến bộ công nghệ của Không quân Trung Quốc.

Căng thẳng tại Biển Đông và những cảnh báo liên tục về việc Bắc Kinh quân sự hóa khu vực tranh chấp khiến nhiều nhà hoạch định cũng như chuyên gia phân tích của Lầu Năm Góc tập trung nhiều vào những thành tựu và tiến bộ công nghệ của Không quân Trung Quốc.

Theo các nhà phân tích, các quan chức Lầu Năm Góc và đánh giá của Quốc hội Mỹ được công bố từ vài năm trước, ưu thế về mặt công nghệ của Không quân Mỹ so với Trung Quốc đanh giảm đi nhanh chóng khi Bắc Kinh đẩy nhanh hiện đại hóa các chiến đấu cơ, tên lửa, vũ khí không đối không, máy bay chở hàng và các máy bay tàng hình.

Năm 2014, ủy ban Xét lại An ninh và Kinh tế Mỹ - Trung đã đề nghị Quốc hội Mỹ bổ nhiệm các chuyên gia bên ngoài để đánh giá cán cân quân sự Mỹ - Trung và đưa ra những khuyến nghị về kế hoạch quân sự cũng như ngân sách. Mặc dù được phát hành từ năm 2014 nhưng những phát hiện của báo cáo này vẫn cung cấp cái nhìn chi tiết và sâu sắc về công nghệ, tiến bộ và sự phát triển của Không quân Trung Quốc.

Ủy ban này đã biên soạn báo cáo dựa trên lời khai, các báo cáo khác nhau và những đánh giá phân tích cùng với những thông tin từ các nguồn mở sẵn có. Một chương dành toàn bộ để nói về sự hiện đại hóa của quân đội Trung Quốc.

Việc xem xét lại này cho thấy Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc hiện nay có khoảng 2.200 máy bay đang hoạt động, gần 600 trong số này được coi là hiện đại.

"Trong đầu những năm 1990, Bắc Kinh bắt đầu một chương trình hiện đại hóa toàn diện để nâng cấp Không quân PLA từ một lực lượng được định hướng phòng thủ, hoạt động tầm ngắn với các khả năng bị giới hạn thành một lực lượng đa nhiệm, hiện đại có khả năng tấn công chính xác ở bên ngoài biên giới Trung Quốc, tiến hành phòng thủ tên lửa, phòng không và đưa ra những lời cảnh báo sớm", báo cáo viết.

Mỹ run rẩy trước sức mạnh

Chiến đấu cơ đa nhiệm J-31 của Trung Quốc tại triển lãm hàng không Zuhai. Ảnh: airliners.net

Về máy bay tàng hình, bản báo cáo đề cập tới các chuyến bay gần đây của nguyên mẫu chiến đấu cơ tàng hình J-20 của Trung Quốc. Đây được xem là chiếc máy bay hiện đại hơn bất cứ chiến đấu cơ tàng hình nào hiện đang được triển khai tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Trung Quốc cũng đang thử một phiên bản chiến đấu cơ tàng hình nhỏ hơn có tên J-31 dù mục đích của nó hiện chưa rõ ràng.

Một vài báo cáo cho biết năm 2014, Trung Quốc đã trình diễn máy bay tàng hình Thẩm Dương J-31 tại triển lãm hàng không Zuhai. Tuy nhiên, một vài nhà phân tích đã chỉ ra rằng vẫn chưa rõ liệu loại vũ khí này có sánh được với khả năng công nghệ của F-35 của Mỹ hay không.

Tuy nhiên, theo báo cáo, lợi thế công nghệ của Mỹ về các loại vũ khí, máy bay, tàu thuyền đang giảm đi nhanh chóng.

Để minh họa cho luận điểm này, báo cáo đã dẫn ý kiến của một nhà phân tích. Người này đem so các chiến đấu cơ của Mỹ và Trung Quốc ở thời điểm cách đây 20 năm so với hiện tại.

Nhà phân tích cho rằng vào năm 1995, chiếc máy bay công nghệ cao F-15, F-16 hay F/A-18 của Mỹ sẽ vượt trội hơn rất nhiều so với chiếc J-6 của Mỹ. Tuy nhiên, ngày nay, những chiến đấu cơ J-10 và J-11 của Trung Quốc có khả năng tương đương với một chiếc F-15 đã được nâng cấp.

Cùng với những chiếc J-10, J-11, Trung Quốc còn sở hữu những máy bay S-27, Su-30 do Nga sản xuất và đang tiến tới việc mua Su-35 của nước này.

"Su-35 là một máy bay có năng lực, linh hoạt, sẽ cung cấp khả năng nhiên liệu và tầm bay cải thiện đáng kế cho các chiến đấu cơ hiện nay của Trung Quốc. Do đó, chiếc máy bay này sẽ tăng cường cho Trung Quốc khả năng thực hiện các nhiệm vụ ưu thế trên không tại eo biển Đài Loan, Hoa Đông và Biển Đông cũng như giúp Bắc Kinh có cơ hội sao chép công nghệ cho các bộ phận của chiến đấu cơ, trong đó có động cơ và radar tiên tiến, hợp nhất các chiến đấu cơ nội địa hiện tại và tương lai của Trung Quốc", bản báo cáo viết.

Bản báo cáo cũng chỉ ra, ngoài công nghệ tàng hình, những chiến đấu cơ công nghệ cao và hệ thống điện tử được cải thiện, Trung Quốc còn có khả năng trong lĩnh vực tên lửa không đối không, điều này đã được tăng cường rất nhiều trong 15 năm qua.

"Tất cả các chiến đấu cơ của Trung Quốc trong năm 2000, ngoại trừ một vài chiếc Su-27 đã được sửa đổi, thì đều bị giới hạn với những tên lửa có tầm nhìn bên trong. Trong 15 năm qua, Trung Quốc đã có được một số tên lửa không đối không tầm trung và tầm ngắn tinh vi; những vũ khí dẫn đường chính xác gồm bom dẫn đường vệ tinh, hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, tên lửa chống bức xạ và bom dẫn đường laser; tên lửa hành trình chống tàu, tên lửa hành trình không đối đất tiên tiến, tầm xa", báo cáo nói.

Báo cáo đánh giá này cũng chỉ ra máy bay Y-20, chiếc máy bay vận tải mới đang được Trung Quốc thử nghiệm, có công suất gấp 3 lần so với C-130 của Không quân Mỹ. Một vài máy bay trong số này có thể được cấu hình thành máy bay chở dầu, cho phép Trung Quốc tăng khả năng và phạm vi hoạt động đối với kế hoạch trên không ở khoảng cách xa.

Tại thời điểm này, Trung Quốc không có một phi đội máy bay chở dầu lớn hoặc hiện đại. Nhiều máy bay chở dầu hiện nay của Trung Quốc còn không có khả năng tiếp nhiên liệu trên không và điều này làm giới hạn phạm vi hoạt động của chúng.

"Cho đến khi phi đội trên tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc đi vào hoạt động, Trung Quốc phải sử dụng những máy bay tiếp nhiên liệu để tiến hành các chiến dịch trên không ở xa đất liền. Tuy nhiên, phi đội máy bay tiếp nhiên liệu trên không hiện nay của Trung Quốc, chỉ gồm 12 chiếc máy bay chở dầu H-6U có từ những năm 1950, quá nhỏ để hỗ trợ cho hoạt động không chiến ở xa, quy mô lớn, một cách bền vững", báo cáo tuyên bố.

Bản đánh giá của Mỹ cũng dẫn một số báo cáo của truyền thông Nga tuyên bố Nga đã chấp thuận việc bán hệ thống tên lửa đất đối không S-400 thế hệ tiếp theo cho Trung Quốc.

"Cuộc mua bán như vậy đã được đàm phán ít nhất là từ năm 2012. S-400 sẽ mở rộng phạm vi phòng không của Trung Quốc lên hơn gấp đôi, từ khoảng 125 lên 250 dặm - đủ để bao phủ toàn bộ Đài Loan, quần đảo Senkaku và các khu vực của Biển Đông", đánh giá viết.

Bản đánh giá cũng đưa vào mục lục các thông tin liên quan đến những tên lửa đạn đạo liên lục (ICBM) địa tầm xa và kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc như DF-31 và DF-31A hiện có, DF-41 đang phát triển.

Trung Quốc được cho là đã có một số lượng ICBM di động có thể mang vũ khí hạt nhân. DF-41 được báo cáo là có 10 phương tiện chứa các đầu đạn quay trở lại, các phân tích chỉ ra.

Bảo Linh (The National Interest)

Tin Liên Quan
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục