Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ hai, 03/06/2019 11:23 (GMT 7)

Mỹ sẵn sàng đàm phán vô điều kiện, Iran coi như trò 'chơi chữ'

Mỹ sẵn sàng đàm phán với Iran về chương trình hạt nhân mà không cần điều kiện tiên quyết, nhưng Tehran phải hành xử như "một quốc gia bình thường".

Mỹ sẵn sàng đàm phán vô điều kiện, Iran coi như trò 'chơi chữ' 1Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói Mỹ sẽ tiếp tục "đảo nghịch hành động xấu" của Iran tại Trung Đông, trong đó có việc hỗ trợ Hezbollah và chính phủ Syria. Ảnh: AFP

Đó là tuyên bố Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đưa ra hôm 2/6, theo Reuters. Tuy nhiên, Phía Iran coi lời đề nghị này chỉ là trò "chơi chữ".

Khi được hỏi về ý kiến của Tổng thống Iran Hassan Rouhani đưa ra hôm 1/6, đó là Iran sẵn sàng đàm phán nếu Washington thể hiện sự tôn trọng, ông Pompeo nói: "Chúng tôi sẵn sàng tham gia vào cuộc trò chuyện mà không cần điều kiện tiên quyết. Chúng tôi đã sẵn sàng ngồi xuống".

Tuy nhiên, ông nói Washington sẽ tiếp tục làm việc để "đảo ngược hành động xấu" của Iran tại Trung Đông. Ông nói tới việc Tehran hỗ trợ Hezbollah và chính phủ Syria.

Ông Pompeo cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói từ lâu rằng ông sẵn sàng đàm phán với Iran. "Chúng tôi chắc chắn đã chuẩn bị để có cuộc trò chuyện đó khi người Iran có thể chứng minh họ muốn cư xử như một quốc gia bình thường", ông nói tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Thụy Sĩ Ignazio Cassis.

Đáp lại những phát biểu mới nhất của ông Pompeo, Tổng thống Rouhani nói việc đó phụ thuộc vào việc Mỹ trở lại bàn đàm phán và tiếp tục tuân thủ thỏa thuận 2015. "Phía rời khỏi bàn đàm phán và vi phạm hiệp ước nên trở lại trạng thái bình thường", ông bình luận trên website chính phủ.

Ông Rouhani cho rằng việc đưa ra đề nghị đàm phán mà không cần điều kiện tiên quyết là dấu hiệu cho thấy sức mạnh của Iran. "Kẻ thù đôi khi nói rằng họ có điều kiện đàm phán với Iran... nhưng trong những tuần gần đây, họ nói không cần điều kiện. Họ đe dọa chúng ta như thể họ là một siêu cường quân sự, nhưng giờ họ nói họ không tìm kiếm chiến tranh", ông nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi nói tuyên bố của Mỹ chỉ là trò chơi chữ và Tehran không quan tâm. Cả hai nước đã đưa ra những bình luận mau thuẫn về khả năng đàm phán trong những tuần gần đây trong khi đùn đẩy cho nhau thực hiện bước đi đầu tiên.

Căng thẳng giữa hai nước đã tăng nhanh trong tháng vừa rồi kể từ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump từ bỏ thỏa thuật hạt nhân Iran 2015. Đây là thỏa thuận giữa Iran với các cường quốc để hạn chế chương trình hạt nhân của Tehran, đổi lại việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Washington, áp dụng lại các lệnh trừng phạt từ năm ngoái, đã thắt chặt hơn kể từ tháng 5, yêu cầu tất cả các nước ngừng nhập khẩu dầu của Iran. Nhà Trắng còn ám chỉ về một cuộc đối đầu quân sự, đưa thêm quân tới khu vực để đáp lại những gì họ gọi là mối đe dọa từ Iran.

Đáp lại, Iran nói họ có thể tăng sản xuất uranium đã làm giàu vượt mức thỏa thuận. Tuy nhiên lời đe dọa này vẫn chưa được thực hiện.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Theo Reuters)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục