Mỹ thông qua thỏa thuận hợp tác hạt nhân dân sự với Việt Nam

(Tinmoi.vn) Ngày 22/7, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ đã phê duyệt thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực hạt nhân dân sự với Việt Nam, trong bối cảnh Washington đang tìm cách mở rộng quan hệ với Hà Nội.>> Mỹ - Nga ký thỏa thuận hạt nhân lịch sử trong 2 tuần nữa>> Nhật tìm thấy bằng chứng về thỏa thuận hạt nhân mật với Mỹ

(Tinmoi.vn) Ngày 22/7, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ đã phê duyệt thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực hạt nhân dân sự với Việt Nam, trong bối cảnh Washington đang tìm cách mở rộng quan hệ với Hà Nội.

 Theo báo post-gazette.com, thỏa thuận trên - được Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh ký kết hồi tháng 10/2013 bên lề Hội nghị thượng đỉnh Đông Á tại Brunei - đã được Tổng thống Barack Obama phê chuẩn hồi tháng Hai năm nay và hiện đang chờ Thượng viện Mỹ thông qua.

Nếu được phê chuẩn và thực thi, thỏa thuận sẽ cho phép các công ty Mỹ tham gia thị trường năng lượng hạt nhân đang phát triển nhanh của Việt Nam. Hiện Việt Nam đã có các hiệp ước hợp tác về hạt nhân dân sự với Nga và Nhật Bản, chuẩn bị cho việc xây dựng các nhà máy điện hạt nhân đầu tiên tại tỉnh Ninh Thuận.

Phản ứng trước thỏa thuận nói trên, các nhà hoạt động chống phổ biến vũ khí hạt nhân và một số nghị sỹ Mỹ quan ngại về việc thỏa thuận trên không cấm Việt Nam tự làm giàu urani hoặc tái chế plutoni, những năng lực có thể được sử dụng để phát triển vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, để tỏ thiện chí yêu hòa bình và chỉ sử dụng hạt nhân cho mục đích dân sự, Việt Nam đã ký một bản ghi nhớ không ràng buộc về pháp lý với Mỹ rằng Hà Nội không có ý định tìm kiếm năng lực đó.

Mỹ thông qua thỏa thuận hợp tác hạt nhân dân sự với Việt Nam 6

Nhà máy điện hạt nhân (Ảnh minh họa)

Thông tấn xã Việt Nam trích nguồn tin từ Bộ Thương mại Mỹ cho biết, thỏa thuận mà chính quyền Tổng thống Barack Obama đã ký với Việt Nam sẽ mở cửa thị trường Việt Nam cho các công ty của Mỹ, mang lại cho lĩnh vực xuất khẩu hạt nhân của Mỹ từ 10-20 tỷ USD, đồng thời tạo ra hơn 50.000 việc làm mới cho người lao động Mỹ với mức lương cao.

Thị trường điện hạt nhân của Việt Nam được đánh giá hiện đứng thứ hai tại Đông Á, chỉ sau Trung Quốc và ước tính sẽ đạt doanh thu 50 tỷ USD trong hai thập kỷ tới. Năng lượng hạt nhân là phương án mà Việt Nam đang theo đuổi nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt năng lượng hiện nay, với mục tiêu năng lượng hạt nhân sẽ đáp ứng trên 10% nhu cầu tiêu dùng điện năng trong nước vào năm 2030.

Yên Yên (Theo post-gazette)

Tin Liên Quan
Lê Thị Huyền
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục