Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ năm, 13/06/2019 10:21 (GMT 7)

Mỹ tố Triều Tiên lách luật quốc tế 'không ngừng nghỉ' để nhập khẩu dầu

Mỹ cùng 26 quốc gia khác đang yêu cầu tất cả các nước dừng ngay lập tức các chuyến hàng nhiên liệu có giá trị đến Triều Tiên.

Mỹ tố Triều Tiên lách luật quốc tế 'không ngừng nghỉ' để nhập khẩu dầu 1Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đi thị sát một khu nhà mới xây tại Bình Nhưỡng. Ảnh: KCNA

Một báo cáo được đệ trình lên Ủy ban Trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cáo buộc Bình Nhưỡng vi phạm quy định cấm nhập khẩu nhiên liệu của LHQ bằng việc thực hiện hàng chục chuyến tàu vận chuyển trên biển, phá vỡ các lệnh trừng phạt quốc tế. Các chi tiết trong báo cáo được một nhàn goại giao của Hội đồng Bảo an LHQ thông tin lại cho CNN và những cơ quan báo chí khác.

Khiếu nại về việc Triều Tiên buôn lậu của Mỹ được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Donald Trump nói ông nhận được một "lá thư tốt đẹp" khác từ Lãnh đạo Kim Jong-un. Nhà Trắng quan tâm tới một cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ ba giữa hai nhà lãnh đạo.

Báo cáo cho biết giới hạn cho phép hàng năm là 500.000 thùng nhiên liệu nhập khẩu đã bị Triều Tiên vượt quá. Theo đó, có ít nhất 8 chuyến tàu vận chuyển bất hợp pháp liên quan tới các tàu chở dầu gắn cờ Triều Tiên. Nhà ngoại giao của LHQ cho biết có 72 trường hợp vi phạm cũng đang bị theo dõi. Người này nói rằng Triều Tiên nhận điểm "F" về việc thực hiện giới hạn nhập khẩu nhiên liệu trong lệnh trừng phạt.

"CHDCND Triều Tiên không chỉ phá vỡ lệnh cấm xăng dầu mà còn phá vỡ tất cả một cách có hệ thống vào năm ngoái và đang lách luật một cách có hệ thống trong năm nay, lách không ngừng nghỉ. Về cơ bản, sẽ có một lượng dầu tinh chế được buôn lậu vào Triều Tiên giống như năm ngoái", nhà ngoại giao của LHQ nói thêm.

Mỹ là nước soạn thảo báo cáo và đã cùng với 26 nước khác yêu cầu Ủy ban trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an LHQ xác định mức giới hạn liệu đã bị phá vỡ, sau đó đề nghị tất cả các nước trong LHQ dừng vận chuyển dầu mỏ tới Triều Tiên trong tương lai.

Vấn đề vận chuyển trên biển không còn mới. Hoạt động này đã được một hội đồng chuyên gia của ủy ban trừng phạt báo cáo. Theo đó "có một sự gia tăng rất nhanh việc vận chuyển các sản phẩm dầu mỏ và than đá bằng đường biển". Tuy nhiên, những nỗ lực hành động của Washington đã bị Nga và Trung Quốc ngăn cản.

Nhà ngoại giao LHQ tin rằng Trung Quốc và Nga giờ đây có thể cởi mở hơn bởi Mỹ đã gửi cho họ nhiều bằng chứng hơn. Moscow và Bắc Kinh đã hành động với "giọng điệu hợp tác hơn". Mỹ nói rằng họ không muốn có thêm lệnh trừng phạt với Triều Tiên nhưng điều quan trọng là chặn các chuyến tàu chở nhiên liệu bất hợp pháp để chúng không tái diễn.

Lệnh cấm vận chuyển than và quặng sát hiện hoạt động tốt, nhà ngoại giao cho biết. Theo các quy trình trừng phạt, những nước được yêu cầu báo cáo hàng tháng về việc bán các sản phẩm dầu mỏ tinh chế lên ủy ban. Trước đây, cựu đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley từng cáo buộc Nga gian lận. Tuy nhiên, Moscow đã phủ nhận điều này.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Theo CNN)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục