Mỹ triển khai máy bay đối phó việc Triều Tiên thử hạt nhân

Mỹ đã triển khai máy bay trinh sát hạt nhân WC-135C tới căn cứ Kadena ở Nhật Bản để đối phó với khả năng Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 6 vào giữa tháng này.

Mỹ đã triển khai máy bay trinh sát hạt nhân WC-135C tới căn cứ Kadena ở Nhật Bản để đối phó với khả năng Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 6 vào giữa tháng này.

[mecloud]GoaS1DBZxY[/mecloud]

Theo Stars and Stripes, một máy bay trinh sát hạt nhân WC-135C Constant Phoenix của Mỹ hạ cánh xuống căn cứ Kadena, miền nam Nhật Bản hồi cuối tuần trước.

Phát ngôn viên Phi đội số 18 thuộc Không quân Mỹ tại Kadena cũng như Bộ Quốc phòng Nhật Bản chưa bình luận về thông tin này. Tuy nhiên, một quan chức giấu tên thuộc Lực lượng phòng vệ Nhật Bản đã xác nhận với báo Nikkei.

WC-135C được phát triển từ nền tảng máy bay vận tải Boeing C-135, hai bên thân có khoang thu thập mẫu không khí, bộ lọc bên trong sẽ tách các phân tử phóng xạ để phân tích.

Một chiếc máy bay "săn hạt nhân" WC-135 Constant Phoenix. Ảnh: Wikipedia

Thiết bị trên WC-135C cho phép chuyên gia đo đạc dư lượng phóng xạ theo thời gian thực nhằm xác nhận sự xuất hiện của vụ nổ hạt nhân, cũng như thông tin cơ bản về đầu đạn.

WC-135C có thể chở tối đa 33 thành viên phi hành đoàn và chuyên gia hạt nhân. Tuy nhiên, tổ bay thường được cắt giảm tới mức tối thiểu để giảm nguy cơ phơi nhiễm phóng xạ.

WC-135C từng được triển khai đến Nhật Bản để theo dõi vụ thử hạt nhân của Triều Tiên năm 2006. Máy bay này cũng xuất hiện trên bầu trời Nhật Bản năm 2011 thời điểm xảy ra thảm họa kép động đất, sóng thần kéo theo cuộc khủng hoảng hạt nhân,

Theo quan sát và nhận định của các chuyên gia, Triều Tiên có thể đang chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa, thậm chí là một vụ thử hạt nhân lần 6 để kỷ niệm 105 ngày sinh lãnh tụ Kim Nhật Thành.

Mỹ cũng đã điều một đội tàu chiến do tàu sân bay Carl Vinson dẫn đầu tới gần bán đảo Triều Tiên để sẵn sàng đối phó với tình huống Triều Tiên có thể phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa vào giữa tháng này.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Lê Thị Huyền
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục