Mỹ - Triều có thể tuyên bố kết thúc chiến tranh tại Hà Nội sau hội nghị thượng đỉnh

Phía Hàn Quốc cho rằng lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên nhiều khả năng sẽ đạt được thỏa thuận để chính thức chấm dứt cuộc chiến cách đây 66 năm.

Phía Hàn Quốc cho rằng lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên nhiều khả năng sẽ đạt được thỏa thuận để chính thức chấm dứt cuộc chiến cách đây 66 năm. 

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin cho hay người phát ngôn văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom trong cuộc họp báo tại Seoul diễn ra sáng nay ngày 25/2 cho biết "Tôi tin rằng khả năng hai nhà lãnh đạo ra tuyên bố kết thúc chiến tranh Triều Tiên vẫn để mở. Không có cách nào để biết đó là loại tuyên bố gì, nhưng tôi tin rằng Mỹ và Triều Tiên có thể đạt thỏa thuận về tuyên bố chấm dứt chiến tranh ở mức độ nào đó".

Theo đó, chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 kết thúc bằng hiệp định đình chiến, không phải hiệp ước hòa bình. Hàn Quốc trước đó nhấn mạnh rằng tuyên bố chính thức chấm dứt chiến tranh ít nhất phải liên quan đến Mỹ và việc bán đảo Triều Tiên bị chia cắt.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh lần 1 ở Singapore tháng 6/2018. Ảnh: AFP

Người phát ngôn Kim Eui-kyeom cho rằng Hàn Quốc và Triều Tiên có thể đã tuyên bố thực tế về kết thúc chiến tranh khi quân đội hai bên ký thỏa thuận từ bỏ mọi hành động thù địch sau chuyến thăm Bình Nhưỡng của Tổng thống Moon Jae-in tháng 9 năm ngoái. 

Ông này cũng nhấn mạnh rằng phía Seoul và Bắc Kinh có thể đã làm như vậy khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao và Mỹ - Trung cũng bình thường hóa quan hệ năm 1979.

"Do đó, các quốc gia duy nhất còn lại là Mỹ và Triều Tiên. Nếu Mỹ - Triều tuyên bố chấm dứt chiến tranh, việc kết thúc chiến tranh sẽ đạt được theo nghĩa thực", người phát ngôn nói thêm và lưu ý việc thay thế hiệp định đình chiến bằng hiệp ước hòa bình sẽ mất một thời gian và đó phải là nỗ lực đa phương liên quan đến cả Triều Tiên và Trung Quốc.

Hội nghị thượng đỉnh lần 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến diễn ra tại thủ đô Hà Nội vào ngày 27-28/2.

Chủ tịch Kim Jong-un đã lên tàu hỏa khởi hành đến Hà Nội vào chiều 23/2, dự kiến mất hơn hai ngày để vượt hàng nghìn km qua lãnh thổ Trung Quốc đến Việt Nam. Tổng thống Trump hôm 24/2 cũng thông báo trên Twitter sẽ lên đường tới Hà Nội vào sáng 25/2. 

Minh Di (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Minh Di (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/my-trieu-my-trieu-co-the-tuyen-bo-ket-thuc-chien-tranh-tai-ha-noi-sau-hoi-nghi-thuong-dinh-011511557.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục