Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ hai, 20/05/2019 20:00 (GMT 7)

Mỹ - Trung khẩu chiến vì 'những kỳ vọng ngông cuồng'

Trung Quốc ngày 20/5 đã cáo buộc Mỹ đang nuôi "những kỳ vọng ngông cuồng" đối với một thỏa thuận thương mại.

Bắc Kinh còn nhấn mạnh khoảng cách giữa hai bên khi Mỹ chống lại gã khổng lồ công nghệ Huawei của nước này.

Mỹ - Trung khẩu chiến vì 'những kỳ vọng ngông cuồng' 1Một camera giám sát được nhìn thấy bên cạnh những container tại một trung tâm hậu cần gần cảng Thiên Tân, phía bắc Trung Quốc ngày 16/5/2019. Ảnh: Reuters

Thêm vào căng thẳng song phương, quân đội Mỹ cho biết một trong những tàu chiến của họ đã di chuyển gần bãi cạn Scarborough đang tranh chấp tại Biển Đông hôm 19/5. Đây là động thái mới nhất trong một loạt "hoạt động tự do hàng hải" của Mỹ và điều này chọc giận Bắc Kinh.

Google của Alphabet Inc cũng đã đình chỉ hoạt động kinh doanh với Huawei Technologies Co Ltd của Trung Quốc, bao gồm các yêu cầu chuyển giao phần cứng, phần mềm và dịch vụ công nghệ.

Cổ phiếu của các nhà sản xuất chip châu Âu Infineon Technologies, AMS và STMicroelectronics đã giảm mạnh trong ngày 20/5 trong bối cảnh lo ngại các nhà cung cấp Huawei Technologies có thể tạm dừng những lô hàng tới cho công ty Trung Quốc này do Mỹ đã đưa nó vào danh sách đen hồi tuần trước. Chính quyền Trump đã bổ sung Huawei vào danh sách đen thương mại hôm 16/5 khiến việc kinh doanh của các đối tác Mỹ trở nên vô cùng khó khăn.

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News hồi tuần trước, ông Trump nói rằng Mỹ và Trung Quốc đã "có một thỏa thuận mạnh mẽ, một thỏa thuận tốt và họ đã thay đổi nó. Và tôi nói "Không sao, chúng tôi sẽ đánh thuế lên sản phẩm của họ".

Tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói ông không biết Trump đang nói gì. "Chúng tôi không biết Mỹ đang nói đến thỏa thuận nào. Có lẽ Mỹ có một thỏa thuận chứa đựng sự kỳ vọng ngông cuồng của họ. Nhưng chắc chắn thỏa thuận ấy không có sự đồng ý của Trung Quốc", ông nói tại cuộc họp báo hàng ngày.

Lý do vòng đàm phán cuối cùng giữa Mỹ và Trung Quốc không đạt được thỏa thuận là vì Mỹ "đã cố gắng đạt được những lợi ích vô lý thông qua áp lực cực đoan. Ngay từ đầu những điều này đã không hiệu quả", ông Lục cho biết.

Trung Quốc đã bước vào vòng đàm phán cuối cùng với thái độ chân thành và mang tính xây dựng, ông nói thêm. "Tôi muốn nhắc lại một lần nữa là sự tham vấn thương mại và kinh tế Mỹ - Trung chỉ có thể đi theo đường lối tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và cùng có lợi để có hy vọng thành công".

Không có thêm cuộc đàm phán thương mại nào giữa các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc được lên kế hoạch kể từ sau khi vòng đàm phán cuối cùng kết thúc ngày 10/5, đúng ngày mà ông Trump tăng mức thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25%.

Ông Trump đã thực hiện bước đi này sau khi Mỹ nói rằng Trung Quốc quay lưng lại với các cam kết trong một thỏa thuận dự thảo mà đôi bên đã đồng ý phần lớn.

Kể từ đó, Trung Quốc đã có giọng điệu nghiêm khắc hơn, cho thấy việc nối lại các cuộc đàm phán để chấm dứt chiến tranh thương mại kéo dài 10 tháng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới khó có thể xảy ra sớm.

Ông Trump nói rằng mình sẽ rất vui mừng khi tiếp tục áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc. Nhưng ông tin rằng Trung Quốc cuối cùng sẽ thỏa thuận với Mỹ "vì họ bị giết bởi thuế quan, Trung Quốc sẽ bị giết hoàn toàn".

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Theo Reuters)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục