Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ ba, 23/04/2019 20:55 (GMT 7)

Mỹ trừng phạt Iran, Trung Quốc lên tiếng phản đối

"Trung Quốc phản đối các biện pháp trừng phạt đơn phương và cái gọi là "quyền tài phán do Mỹ áp đặt", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói.

Ngày 22/4, Mỹ đưa ra tuyên bố tất cả những quốc gia và vùng lãnh thổ đang mua dầu Iran sẽ phải chấm dứt hoạt động này trước ngày 1/5 nếu không sẽ phải chịu các biện pháp trừng phạt của Mỹ. Reuters cho biết, chính quyền Tổng thống Donald Trump nói sẽ không gia hạn sự miễn trừ cho phép một số quốc gia và vùng lãnh thổ được tiếp tục mua dầu Iran.

Quyết định của Mỹ mạnh tay hơn dự báo và được cho là sẽ gây ra thách thức cho một số khách hàng mua dầu chủ chốt của Iran ở khu vực châu Á như Trung Quốc và Ấn Độ - hai quốc gia đã vận động hành lang mạnh trong thời gian qua để được tiếp tục mua dầu Iran mà không bị Mỹ trừng phạt.

Trong một cuộc họp báo hôm 22/4, ông Cảnh Sảng, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, đưa ra tuyên bố nhấn mạnh Trung Quốc phản đối các biện pháp trừng phạt đơn phương và cái gọi là "quyền tài phán do Mỹ áp đặt".

Ông Cảnh Sảng - Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định, Trung Quốc và Iran hợp tác mang tính chất công khai, minh bạch và cần được tôn trọng.

Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất phản đối quyết định nói trên của chính quyền Tổng thống Donald Trump. Thổ Nhĩ Kỳ cũng bác bỏ lệnh trừng phạt đơn phương và "mang tính áp đặt" của Mỹ.

Về phần mình, Iran vẫn tỏ ra cứng rắn trước sự trừng phạt của Mỹ, nói rằng đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc Washington chấm dứt sự miễn trừ

Giang Trần (Tổng hợp)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Tin liên quan
Cùng chuyên mục