Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ ba, 04/06/2019 11:19 (GMT 7)

Mỹ: Trung Quốc chơi 'trò đổ lỗi' trong chiến tranh thương mại

Chính quyền Tổng thống Donald Trump cho biết Trung Quốc đang theo đuổi "trò đổ lỗi" trong những tuyên bố công khai gần đây.

Mỹ: Trung Quốc chơi 'trò đổ lỗi' trong chiến tranh thương mại 1Mỹ tuyên bố các nhà đàm phán Trung Quốc đã rút lui khỏi thỏa thuận mà hai nước từng đạt được. Ảnh: AFP

Theo Reuters, trong một tuyên bố chung, văn phòng của Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) và Bộ Tài chính Mỹ đã nhắc lại quan điểm là các nhà đàm phán Trung Quốc đã "rút lui" khỏi những yếu tố quan trọng thỏa thuận đã được đôi bên nhất chí cao. Thỏa thuận này còn bao gồm cả một điều khoản thực thi. "Sự nhấn mạnh của chúng tôi đối với các cam kết chi tiết và có thể thực thi từ Trung Quốc không phải là mối đe dọa đối với chủ quyền của Trung Quốc", tuyên bố nêu rõ. "Thay vào đó, các vấn đề được thảo luận là phổ biến đối với những hiệp định thương mại và cần thiết để giải quyết các vấn đề mang tính hệ thống vốn đã góp phần vào thâm hụt thương mại dai dẳng và không bền vững".

Ngày 2/6, Trung Quốc đã ban hành Sách trắng về tranh chấp thương mại Mỹ - Trung. Văn bản này khẳng định Mỹ chịu trách nhiệm cho những thất bại trong những cuộc đàm phán, dẫn ra 3 ví dụ Washington rút lui khỏi các cam kết trong đàm phán. Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn, một thành viên nổi tiếng trong nhóm đàm phán của Bắc Kinh, nói rằng Mỹ sẽ không thể sử dụng "áp lực cực độ" để buộc Trung Quốc nhượng bộ.

Những lời cáo buộc giữa Bắc Kinh và Washington đã gia tăng đều đặn kể từ sau khi cuộc đàm phán đầu tháng 5 thất bại. Mỹ nói Bắc Kinh quay lưng lại với các cam kết để thay đổi luật lệ đối với hoạt động chuyển giao công nghệ và sở hữu trí tuệ nhằm giải quyết những yêu cầu từ phía Mỹ.

Tổng thống Donald Trump đã tăng thuế lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc kể từ ngày 10/5 với lý do Trung Quốc "vi phạm thỏa thuận". Chính quyền của ông sau đó còn áp đặt các lệnh trừng phạt nghiêm khắc đối với Huawei Technologies C, công ty thiết bị viễn thông hàng đầu của Trung Quốc.

"Mỹ thất vọng vì người Trung Quốc đã chọn ban hành "Sách trắng" và những tuyên bố công khai gần đây để theo duổi trò đổ lỗi xuyên tạc bản chất và lịch sử các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước", tuyên bố từ USTR và Bộ Tài chính Mỹ nói. Các cơ quan này nói rằng động lực cho các cuộc đàm phán là "các hoạt động lịch sử không công bằng có từ lâu đời" của Trung Quốc và vị trí đàm phán của Mỹ luôn nhất quán trong các cuộc hội đàm.

Không có cuộc đàm phán nào được lên kế hoạch kể từ sau vòng cuối cùng kết thúc vào tháng 5. Vẫn chưa rõ liệu ông Trump và ông Tập Cận Bình có gặp nhau khi họ tham dự thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản cuối tháng này hay không.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Theo Reuters)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục