Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Chủ nhật, 23/09/2012 05:04 (GMT 7)

Mỹ trước mối đe dọa mới từ làn sóng Hồi giáo

Bạo lực bùng phát dữ dội tại PakistanCơn 'thịnh nộ' này bùng phát sau khi một bộ phim có nguồn gốc từ Mỹ và tranhhoạt họa của Pháp báng bổ đạo Hồi

<>Các cuộc biểu tình bạo lực tại Pakistan đã khiến ít nhất 17 người thiệt mạngvà hàng trăm người bị thương trong ngày hôm qua khi một làn sóng chống đối nhằmvào Mỹ dấy lên trên khắp thế giới Hồi giáo.

Bạo lực bùng phát dữ dội tại Pakistan
Cơn 'thịnh nộ' này bùng phát sau khi một bộ phim có nguồn gốc từ Mỹ và tranhhoạt họa của Pháp báng bổ đạo Hồi.

Tại Trung Đông và các quốc gia châu Á, hàng chục ngàn người đã xuống đườngtuần hành.

Hoạt động của những người phương Tây đã bị đóng cửa tại thế giới Hồi giáo vàdấy lên lo ngại rằng phản ứng dữ dội sẽ leo thang và lan rộng khắp thế giới saukhi bộ phim "Innocence of Muslims" được trình chiếu.

Tại Pháp - nơi tạp chí đã xuất  bản hình hoạt họa châm biếm Đấng tiêntri Mohammed - đã phải đóng cửa các đại sứ quán, lãnh sự quán, trung tâm văn hóavà trường học ở hơn 20 quốc gia Hồi giáo vì sợ rằng sẽ chịu ảnh hưởng lây từ Mỹ.

Còn tại Benghazi, Libya, hàng trăm người Salafist cấp tiến đã phải lánh đisau khi khoảng 30.000 người địa phương tuần hành chống lại ảnh hưởng của du kíchở phía đông thành phố.

Còn tại Pakistan, cơn giận dữ đã lên tới đỉnh điểm với 12 người thiệt mạngtại Karachi, năm người khác bị giết tại Peshawar. Tổng con số thương vong tạiKarachi, Peshawar và thủ đô Islamabad là 229 người.

Tổng thể có 19 người đã bị thiệt mạng tại Pakistan trong suốt các cuộc biểutình trong tuần qua.

Những người biểu tình dã ném đá, hét rằng "Mỹ là đồ chó" và "Bạn bè của Mỹđều là kẻ phản bội" trong khi đốt lửa vào các hình nộm người Mỹ.

  • <>Lê Thu (theo Asia One)

Nguồn: vietnamnet.vn
Cùng chuyên mục