Mỹ từ chối đề nghị cấm lãnh đạo Đài Loan quá cảnh của Trung Quốc

Mỹ đã từ chối lời đề nghị của Trung Quốc, tiếp tục để nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn quá cảnh ở New York nhân chuyến thăm của bà đến Guatemala và El Salvador vào tháng tới.

Mỹ đã từ chối lời đề nghị của Trung Quốc, tiếp tục để nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn quá cảnh ở New York nhân chuyến thăm của bà đến Guatemala và El Salvador vào tháng tới.

Tờ Time đưa tin, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng hoạt động quá cảnh của bà Thái Anh Văn sẽ vẫn diễn ra "dựa trên tập quán lâu nay của Mỹ, phù hợp với thực chất mối quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan".

Nếu tuyên bố trên được xác nhận thì đây sẽ là câu trả lời mà Trung Quốc không hề mong đợi từ phía Mỹ.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 6/12 đã đề nghị Mỹ không cho phép bà Thái Anh Văn quá cảnh, và hy vọng "Washington không phát đi bất kỳ tín hiệu lệch lạc nào".

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. Ảnh: WSJ

Theo kế hoạch, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn dự kiến sẽ có chuyến thăm tới Guatemala và El Salvador vào đầu tháng tới. Bà Thái Anh Văn được cho là sẽ quá cảnh ở New York trước khi tới thăm các nước trên.

Trung Quốc kêu gọi Mỹ cấm quá cảnh đối với bà Thái Anh Văn chỉ vài ngày sau khi Tổng thống đắc cử Trump có cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Đài Loan. Đây là liên lạc đầu tiên giữa một tổng thống hoặc một tổng đắc cử Mỹ với lãnh đạo Đài Loan kể từ năm 1979.

Phía Trung Quốc lo ngại rằng bà Thái Anh Văn có thể sẽ gặp riêng Tổng thống đắc cử Donald Trump khi bà đặt chân tới Mỹ.

Một cố vấn của nhóm chuyển giao quyền lực của Trump cho rằng rất khó để tổ chức một cuộc họp giữa bà Thái Anh Văn với ông Trump nếu bà quá cảnh tại New York.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner nói rằng ông không có thông tin liệu bà Thái Anh Văn có gặp các quan chức Washington trên đường ghé thăm hay không.

"Tôi chỉ có thể nói rằng việc lãnh đạo Đài Loan quá cảnh đều dựa trên thực tế cũng như phù hợp với bản chất không chính thức trong mối quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan", ông Toner cho biết.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Lê Thị Huyền
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục