Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ sáu, 14/06/2019 11:11 (GMT 7)

Mỹ tung video tố Iran phi tang bằng chứng tấn công tàu chở dầu

Quân đội Mỹ đã công bố đoạn video ghi lại cảnh tàu hải quân Iran tháo dỡ một quả mìn chưa nổ được gắn vào thân tàu chở hóa chất của Nhật Bản ở vịnh Oman.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 13/6 đã đổ lỗi cho Iran vụ tấn công tàu Kokura Courageous của Nhật Bản và tàu Front Altair của Na Uy. Ông nói các đánh giá dựa trên tin tình báo. Vào tối 13/6, Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ đã công bố video cho thấy các thủy thủ Iran gỡ một quả mìn từ thân tàu Kokura Courageous.

Trong video, một chiết thuyền nhỏ hơn tiến tới bên cạnh tàu Nhật Bản. Một người đứng trên mũi thuyền và lấy vật thể gì đó khỏi thân tàu. Mỹ cho biết vật thể ấy giống như một quả mìn chưa nổ.

Vụ tấn công diễn ra giữa thời điểm căng thẳng Mỹ - Iran leo thang và có thể cung cấp thêm miếng mồi cho những diều hâu đối với Iran trong chính quyền Mỹ. Một trong số họ, cố vấn an ninh quốc gia John Bolton tháng trước tuyên bố Lầu Năm Góc đang triển khai Nhóm tàu sân bay tấn công USS Abraham Lincoln và một lực lượng đặc nhiệm ném bom tới Trung Đông để đáp trả "những dấu hiệu và cảnh báo leo thang và gây rối" từ phía Iran.

Cũng trong ngày 13/6, 4 quan chức Mỹ nói với CNN rằng Mỹ có những bức ảnh bằng chứng. Một trong số họ  cho biết video trên được ghi từ một máy bay Mỹ khi đang bay ở phía trên. Con thuyền này thực hiện hành động ngay sau khi tàu khu trục USS Bainbridge cũng như máy bay không người lái và máy bay P-8 của Mỹ có mặt tại hiện trường trong vòng 4 giờ. Các quan chức quốc phòng Mỹ tin rằng Iran đang tìm cách để thu hồi bằng chứng việc họ liên quan tới vụ tấn công.

Một quan chức khác nói với CNN rằng nhiều tàu nhỏ của Iran đã đi vào khu vực mà tàu Bainbridge có mặt khiến Bộ Tư lệnh Mỹ phải tuyên bố "Không quấy rầy USS Bainbridge hoặc nhiệm vụ của nó thì sẽ được tha thứ".

Hai tàu chở dầu đã bị tấn công ở vùng biển quốc tế, gần eo biển Hormuz chiến lược. Tất cả các thành viên thủy thủ đoàn đã được sơ tán an toàn.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Theo CNN)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục