Mỹ tuyên bố cứng rắn về tập trận sát Triều Tiên

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã đưa ra tuyến bố rằng Mỹ không có kế hoạch ngừng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc hoặc Nhật Bản trước thềm Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang 2018.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã đưa ra tuyến bố rằng Mỹ không có kế hoạch ngừng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc hoặc Nhật Bản trước thềm Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang 2018.

Tờ The Hill dẫn lời Ngoại trưởng Tillerson  khẳng định tại một cuộc họp báo chung với người đồng cấp Canada Chrystia Freeland "Tôi chưa có thông tin về bất kỳ kế hoạch dừng các cuộc tập trận chung thường kỳ đã được lên kế hoạch từ trước với các đối tác ở Hàn Quốc hoặc ở Nhật Bản". 

Mỹ tuyên bố cứng rắn về tập trận sát Triều Tiên 1

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. Ảnh: The Hill

"Những cuộc tập trận này đã diễn ra trong nhiều năm. Chúng được thực hiện trên một nền tảng hoạch định sẵn. Chúng tôi đều thông báo trước. Không có gì bất ngờ và tôi không biết có kế hoạch nào thay đổi những gì đã định hay không", ông Tillerson cho hay. 

Bình luận của người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ đã được đưa ra sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In nói trong một cuộc phỏng vấn của hãng tin NBC News rằng, Seoul và Washington đang xem xét hoãn tập trận thường niên để xoa dịu căng thẳng với Triều Tiên trước thềm Thế vận hội mùa Đông ở Pyeongchang.

"Có thể Hàn Quốc và Mỹ xem xét hoãn tập trận. Tôi đã đề nghị phía Mỹ, và Mỹ đang cân nhắc. Tuy nhiên, tất cả phụ thuộc vào cách Triều Tiên cư xử", Tổng thống Moon nói.  
Trước đó, Tạp chí Financial Times cũng đưa tin, Seoul đã yêu cầu Washington dừng các cuộc tập trận chung cho đến sau Thế vận hội để tránh chọc giận Triều Tiên trong dịp thi đấu thể thao quốc tế này. 

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục