Trang chủ » Đời sống » Thế giới
Thứ ba, 08/07/2014 11:17 (GMT 7)

Mỹ và đồng minh lấy TQ làm mục tiêu trong tập trận tàu ngầm?

(Tinmoi.vn) Tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc ngày 7/7 đăng bài viết với nhan đề "Mỹ-Hàn-Australia-Canada tập trận tác chiến tấn công - phòng thủ tàu ngầm, được cho là nhắm vào Trung Quốc".

(Tinmoi.vn) Tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc ngày 7/7 đăng bài viết với nhan đề "Mỹ-Hàn-Australia-Canada tập trận tác chiến tấn công - phòng thủ tàu ngầm, được cho là nhắm vào Trung Quốc".

Theo bài báo, trong tuần này, tàu ngầm động cơ thông thường tầm xa Victoria Canada sẽ đến vùng biển nước sâu Hawaii đóng vai "kẻ thù" của cuộc tập trận tác chiến tấn công - phòng thủ tàu ngầm, một khoa mục cốt lõi trong diễn tập quân sự Vành đai Thái Bình Dương 2014, tham gia cuộc chiến đánh lại nhiều tàu ngầm của Mỹ, Hàn Quốc và Australia.

 

Một số chuyên gia quân sự phương Tây cho rằng, trong chiến lược “chống can thiệp/từ chối khu vực” của Trung Quốc, vai trò của tàu ngầm diesel - điện đang được tăng cường, tập luyện tác chiến tấn công - phòng thủ tàu ngầm thông thường rất cần thiết. Do đó, việc lựa chọn một tàu ngầm động cơ thông thường làm "siêu đối tác huấn luyện" của tàu ngầm động cơ hạt nhân Mỹ rõ ràng đã được tính toán kĩ lưỡng.  

Nhiệm vụ tìm kiếm tàu ngầm Victoria không hề đơn giản bởi tàu ngầm của Hải quân Mỹ đều là tàu ngầm hạt nhân, động cơ hạt nhân có thể làm cho những tàu ngầm này hoạt động rất lâu ở dưới nước, nhưng tàu ngầm diesel - điện như Victoria có tiếng ồn nhỏ hơn, điều này làm cho nó rất khó bị phát hiện.

Mỹ và đồng minh lấy TQ làm mục tiêu trong tập trận tàu ngầm? 6

Tàu chiến các nước đậu ở Trân Châu Cảng để tham gia diễn tập quân sự trên biển đa quốc gia "Vành đai Thái Bình Dương 2014"

Trung tá Alex Kooiman, Chỉ huy tàu ngầm Victoria là cho biết: "Tàu Victoria là một tàu ngầm diesel - điện cao cấp, nó được biết đến với khả năng chạy êm và được huấn luyện tốt, sẽ tạo ra một thách thức cho đồng minh chúng ta và những nước khác tham gia diễn tập quân sự Vành đai Thái Bình Dương".

Nhiệm vụ của cuộc diễn tập này không chỉ gồm có tìm kiếm tàu ngầm, mà còn gồm có tác chiến tấn công - phòng thủ, nếu tàu chiến mặt nước nhìn thấy luồng chớp xanh, thì có nghĩa là tàu ngầm Victoria đã bắn ngư lôi Mk48.

Tàu ngầm Victoria đóng vai trò là kẻ thù giả tưởng (quân xanh) của khoa mục săn ngầm trong diễn tập lần này. Victoria là một trong 4 tàu ngầm của hạm đội hải quân Canada, có 48 thủy thủ chính và 11 tân binh. Tàu ngầm này là tàu ngầm động cơ thông thường lớp Porpoise được Hải quân Canada mua của Anh vào năm 1998.

Khi thiết kế, tàu ngầm này đã áp dụng rất nhiều công nghệ mới trên tàu ngầm hạt nhân tấn công, có thể dùng để săn ngầm, chống hạm và thực hiện nhiệm vụ trinh sát khác. Tàu ngầm này đã tham gia diễn tập quân sự Vành đai Thái Bình Dương năm 2012, nhưng, chỉ huy tàu Kooiman hoàn toàn không xác định được mức độ thành tích tác chiến khi đó.

Theo bài báo, trong nhiều cuộc diễn tập quân sự Vành đai Thái Bình Dương trước đây, tàu chiến Mỹ thường xuyên bị tàu ngầm diesel - điện Hàn Quốc đánh bại.

Mỹ và đồng minh lấy TQ làm mục tiêu trong tập trận tàu ngầm? 7

Trong nhiều cuộc diễn tập quân sự Vành đai Thái Bình Dương trước đây, tàu chiến Mỹ thường xuyên bị tàu ngầm diesel-điện Hàn Quốc đánh bại

Tờ The Stars and Stripes của Mỹ cho rằng, cuộc diễn tập tấn công-phòng thủ tàu ngầm này có ý nghĩa to lớn. Hiện nay, tất cả tàu ngầm Hải quân Mỹ đều là tàu ngầm hạt nhân, nhưng tàu ngầm diesel-điện ngày càng hiện đại đang tăng mạnh ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Một số chuyên gia cho rằng, đây hoàn toàn không phải là chạy đua vũ trang tàu ngầm, xét thấy rất nhiều nền kinh tế châu Á phát triển mạnh mẽ, xây dựng hạm đội đáy biển đã trở thành một phần hiện đại hóa không thể tránh được của hải quân.

Tàu ngầm hạt nhân có thể hoạt động dưới nước trong thời gian dài, tốc độ cũng nhanh hơn, nhưng chúng thường có tiếng ồn lớn hơn tàu ngầm diesel-điện.

Trong khi đó, tàu ngầm diesel-điện chạy bằng ắc quy ở biển sâu, hiện nay, tàu ngầm diesel-điện sử dụng hệ thống đẩy không lệ thuộc vào không khí mới (AIP) có thể lặn lâu hơn so với tàu ngầm diesel-điện kiểu cũ.

Trong quan niệm tác chiến chống can thiệp/từ chối khu vực của các nước như Trung Quốc, CHDCND Triều Tiên hoặc Iran, tàu ngầm diesel-điện đang đóng vai trò quan trọng trên phương diện ngăn chặn quân địch xâm nhập khu vực tác chiến.

 

Yên Yên (Lược dịch theo Global Times)

Tin Liên Quan
Lê Thị Huyền
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục