Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ năm, 23/05/2019 16:41 (GMT 7)

Mỹ xem xét dự luật trừng phạt hoạt động trái phép tại Biển Đông

Đạo luật này nhắc lại cam kết của Mỹ để bắt chính phủ Trung Quốc chịu trách nhiệm đối với hành vi bắt nạt, ép buộc các nước khác trong khu vực.

Mỹ xem xét dự luật trừng phạt hoạt động trái phép tại Biển Đông 1Tàu của Philippines, Mỹ, Nhật Bản và Ấn Độ tham gia tập trận trên Biển Đông vào ngày 9/5. Ảnh: SCMP

Các thượng nghị sĩ từ hai đảng sẽ đưa lại dự luật này ra trước Thượng viện Mỹ vào ngày 23/5. Theo luật, chính phủ cam kết trừng phạt các cá nhân và tổ chức Trung Quốc có liên quan tới những hoạt động "phi pháp và nguy hiểm" của Bắc Kinh tại Biển Đông và Hoa Đông.

Nếu trở thành luật, "Đạo luật Trừng phạt Biển Đông và Hoa Đông" sẽ yêu cầu chính phủ Mỹ thu giữ các tài sản tài chính có trụ sở tại Mỹ, thu hồi hoặc từ chối visa Mỹ của bất cứ ai tham gia vào "những hành động hoặc chính sách đe dọa đến Hòa Bình, an ninh hoặc ổn định" của các khu vực ở Biển Đông.

"Dự luật lưỡng đảng này tăng cường cho nỗ lực của Mỹ và các đồng minh của chúng tôi trong việc chống lại việc quân sự hóa bất hợp pháp và nguy hiểm của Bắc Kinh tại vùng lãnh thổ tranh chấp mà họ chiếm đóng tại Biển Đông", Thượng nghị sĩ Marco Rubio đến từ đảng Cộng hòa nói với SCMP. "Luật này nhắc lại cam kết của Mỹ trong việc giữ cho khu vực tự do và cởi mở đối với tất cả các nước, đồng thời buộc chính phủ Trung Quốc chịu trách nhiệm với hành động bắt nạt, chèn ép các nước khác trong khu vực".

Dự luật cũng sẽ yêu cầu Ngoại trưởng Mỹ báo cáo lên quốc hội 6 tháng một lần để xác định xem có cá nhân hay công ty nào của Trung Quốc tham gia vào các dự án xây dựng hoặc phát triển tại Biển Đông hay không. Các hoạt động bị dự luật nhắm đến bao gồm cải tạo đất, xây đảo, xây hải đăng và xây dựng các cơ sở hạ tầng truyền thông di động.

Những người đồng lõa hoặc tham gia vào những hoạt động đe dọa đến "hòa bình, an ninh hoặc ổn định" của các khu vực ở biển Hoa Đông do Nhật Bản hoặc Hàn Quốc quản lý cũng sẽ là đối tượng bị trừng phạt, dự luật nói.

Luật này đã được đưa ra vào năm 2017 nhưng chưa được Ủy ban Đối ngoại chuyển sang cho Thượng viện và Hạ viện. Đó là những khâu mà một dự luật phải vượt qua trước khi được tổng thống ký thành luật.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Theo SCMP)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục