Nam phi công mắc Covid-19 đã tỉnh, cử động được những đầu ngón tay

Sau khi ngưng hẳn thuốc an thần, trong đêm bệnh nhân 91, nam phi công người Anh bắt đầu có những tín hiệu tỉnh, có thể tiếp xúc được, thực hiện được những y lệnh đơn giản của nhân viên y tế.

Theo tin tức trên Tuổi trẻ, chiều 27/5, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM cho biết, 2 ngày qua nam phi công người Anh (BN91) đã được ngưng thuốc giãn cơ, giảm liều thuốc an thần. Đặc biệt, sau khi ngưng hẳn thuốc an thần, trong đêm bệnh nhân bắt đầu có những tín hiệu tỉnh, có thể tiếp xúc được, thực hiện được những y lệnh đơn giản của nhân viên y tế, phản xạ ho sặc cũng khá hơn.

BN91 có thể cử động được những đầu chi, mặc dù tình trạng liệt cơ hoành, yếu liệt các chi vẫn còn. Tình hình huyết động của người bệnh ổn định. Hiện tại BN sau khi được lọc thận 24 giờ, đã ngưng lọc thận trở lại và điều trị bằng thuốc.

Nam phi công mắc Covid-19 đã tỉnh, cử động được những đầu ngón tay 1Phi công người Anh bị hội chứng 'cơn bão Cytokine', hệ miễn dịch phản ứng thái quá giải phóng nhiều cytokine chống lại cơ thể thay vì bảo vệ, gây ảnh hưởng đến các phủ tạng, trong đó phổi bị tổn thương nghiêm trọng. Ảnh: BSCC

Riêng về mức độ phục hồi các chức năng của phổi dù người bệnh có cải thiện tuy nhiên mức độ cải thiện của phổi vẫn chưa nhiều, cần thời gian tiếp tục điều trị nhiễm trùng cũng như các phương án tiếp theo, hướng đến từng bước giảm các thông số, các chỉ số ECMO (tuần hoàn ngoài cơ thể).

Với tình trạng hiện tại, BN vẫn còn tiên lượng nặng, tuy nhiên so với tiến triển của 2 ngày trước về mặt tri giác, các thông số oxy máu và chức năng thận của người bệnh đã cải thiện hơn.

Theo lãnh đạo BV Chợ Rẫy, dự kiến trong thứ 6 ngày 29/5, bệnh viện Chợ Rẫy sẽ xin phép được hội chẩn trực tuyến với Tiểu ban điều trị của Bộ Y tế cũng như các đầu cầu để xem xét và thống nhất kế hoạch điều trị tiếp theo cho người bệnh.

Qua đó, tùy theo sự phục hồi của phổi và mức độ đáp ứng của nhiễm trùng mà từng bước, ekip điều trị sẽ giảm dần các chỉ số của ECMO và quan trọng nhất là xem xét người bệnh có thể cai được ECMO hay không?

Cũng liên quan tới BN91, trao đổi với Tiền phong, BS Nguyễn Thanh Phong, trưởng khoa Nhiễm D (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM) cho biết, 23 năm trong nghề mới chứng kiến một ca bệnh vô cùng đặc biệt như vậy.

"Tất cả những 'món' hồi sức cấp cứu tại Việt Nam đều được bệnh viện sử dụng trong điều trị cho bệnh nhân này", bác sĩ Phong nói và cho biết từ khi BN được can thiệp ECMO, một nhóm chat online được thành lập, quy tụ các chuyên gia hàng đầu về hồi sức, truyền nhiễm, huyết học, hô hấp…tập trung theo dõi, hội chẩn. Đó là các chuyên gia đến từ hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy…

Tin Liên Quan
Đức Hòa (tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/nam-phi-cong-mac-covid-19-da-tinh-cu-dong-duoc-nhung-dau-ngon-tay-011550181.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục