Nam sinh Việt duy nhất nhận học bổng tiến sĩ toàn phần ĐH hàng đầu nước Anh

Vượt qua hơn 1000 hồ sơ đăng ký từ khắp nơi trên thế giới, năm 2016 Tiến Chương là ứng viên duy nhất trong 12 nghiên cứu sinh ẵm trọn học bổng nghiên cứu sinh toàn phần của đại học Queen Mary, Anh quốc.

Vượt qua hơn 1000 hồ sơ đăng ký từ khắp nơi trên thế giới, năm 2016 Tiến Chương là ứng viên duy nhất trong 12 nghiên cứu sinh ẵm trọn học bổng nghiên cứu sinh toàn phần của đại học Queen Mary, Anh quốc.

Tiến Chương (1991), cựu sinh viên đại học Ngoại thương Việt Nam, hiện đang là nghiên cứu sinh ngành Kinh tế tại đại học Queen Mary, London. Năm 2016, anh chàng là nam sinh Việt Nam duy nhất cùng với 11 ứng viên khác được đại học Queen Mary lựa chọn để trao học bổng toàn phần trị giá hơn 2,5 tỷ đồng cho 4 năm nghiên cứu và học tập tại Anh quốc.

Đại học Queen Mary là 1 trong 19 trường Đại học trực thuộc Đại học London danh tiếng (University of London) và là một trong 4 cơ sở lớn nhất của Đại học London. Theo The Times Higher Education, trường Queen Mary xếp hạng 127 trường Đại học tốt nhất trên thế giới.

Đại học Queen Mary còn là thành viên của Russell Group danh tiếng, gồm các trường đại học hàng đầu trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu, trong đó có đại học Cambridge, Oxford. Các thành viên của nhóm đều cam kết giữ vững chất lượng nghiên cứu, đào tạo, dạy và học xuất sắc, khả năng được tuyển dụng cao, liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp nhà nước.

Học bổng này dành cho những nghiên cứu sinh đủ điều kiện tham gia nghiên cứu tại trường  với các tiêu chí bao gồm thành tích học tập tốt và tiềm năng nghiên cứu khoa học.

Nam sinh Việt duy nhất nhận học bổng tiến sĩ toàn phần ĐH hàng đầu nước Anh 1

Tiến Chương nghiên cứu sinh ngành Kinh tế tại đại học Queen Mary

Nam sinh Việt duy nhất nhận học bổng tiến sĩ toàn phần ĐH hàng đầu nước Anh 2
 

Tiến Chương cho biết: "Quá trình apply của mình khá dài hơi. Ngoài việc hoàn thành tốt chương trình học thạc sĩ thì yếu tố quan trọng nhất là tìm được đề tài nghiên cứu và giáo sư hướng dẫn. Điều đó đòi hỏi mình phải tìm tòi và tự đọc thêm nhiều tài liệu chuyên sâu và tạp chí khoa học chuyên ngành. Rất khó khăntrong việc tìm được 1 ý tưởng mới đủ tốt trong 1 lĩnh vực chuyên sâu để vừa phù hợp với bản thân đồng thời liên quan đến lĩnh vực của những giáo sư hướng dẫn mà mình muốn làm việc cùng. Định hướng đề tài của mình là mô hình kinh tế lượng kiểm soát nền kinh tế trong thời gian thực."

Theo Chương, yếu tố quan trọng nhất để apply các học bổng có giá trị từ các trường đại học danh tiếng trên thế giới là bạn phải chứng tỏ được bản thân có những tiêu chí mà học bổng đấy hướng đến. Ví dụ, học bổng tiến sĩ yêu cầu ứng viên phải có khả năng thực hiện nghiên cứu thì ngoài việc tìm được đề tài nghiên cứu còn phải tự trau dồi bản thân thêm những kĩ năng khác quan trọng không kém. Ví dụ nghiên cứu về kinh tế ngày nay đòi hỏi về kĩ năng coding trên các phần mềm như Matlab, Fortran... để chạy các mô hình kinh tế lượng.

Sau khi xác định được những tiêu chí của học bổng, cần phải đánh bóng hồ sơ của bản thân bằng những kĩ năng hay thành tích thiết thực và thể hiện trực tiếp nhất với các tiêu chí đấy.  Có thể sẽ mất nhiều thời gian và công sức để bạn hoàn thành những kĩ năng hay thành tích phù hợp, nhưng khi đạt được những điều đấy, tỷ lệ thành công mà bạn nhận được học bổng sẽ tăng lên rất đáng kể.

Nam sinh Việt duy nhất nhận học bổng tiến sĩ toàn phần ĐH hàng đầu nước Anh 3
 

Kết quả học tập hiện tại của Chương khá tốt. Điều Chương ấn tượng nhất với nền giáo dục chất lượng cao tại đây là hệ thống thư viện hiện đại và nguồn tài liệu đa dạng, cùng với đội ngũ giáo sư hàng đầu và rất thân thiện.

Chương chia sẻ: "Để học tốt cần phải tìm ra những điều thú vị trong những bài học, luôn liên tưởng những kiến thức được học đến cuộc sống đời thường sẽ khiến cho những kiến thức khô khan trở nên thú vị và thiết thực hơn. Ngoài những tài liệu học được đưa ra ở trường, nên dành thêm thời gian để tìm những thông tin liên quan và đọc thêm sách báo hay tài liệu liên quan đến môn học. Điều này sẽ giúp bạn mở rộng và bổ trợ thêm kiến thức, hiểu được tầm quan trọng của những kiến thức được học và có thêm những động lực để học tốt.

Hơn nữa, để thích nghi tốt với nền giáo dục tại đây, theo mình nên mở rộng giao lưu và kết bạn với bạn bè quốc tế cùng ngành hay cùng trường. Học nhóm và trao đổi bài vở với bạn bè quốc tế là cách rất hiệu quả để bạn hiểu bài tốt hơn và chuẩn bị cho các kì thi tốt hơn, đồng thời cũng là cơ hội tốt cho bạn để nâng cao trình độ tiếng anh và hiểu thêm về văn hóa của các nước khác trên thế giới." 

Ngoài việc học ở trường, Chương rất tích cực tham gia các hoạt động thể thao: đá bóng, đấu kiếm, bắn cung… Chương đã đạt được một số thành tích thể thao tập thể như: giải 3 SVUK cup cùng đội Birmingham FC năm 2015, giải 2 Ngày hội thể thao Sport Day London các năm 2015, 2016 & 2017.

Nam sinh Việt duy nhất nhận học bổng tiến sĩ toàn phần ĐH hàng đầu nước Anh 4
 
Nam sinh Việt duy nhất nhận học bổng tiến sĩ toàn phần ĐH hàng đầu nước Anh 5
 

Cũng như nhiều du học sinh khác, Chương vừa học vừa làm thêm để trang trải cuộc sống. Nhận thấy việc làm thêm rất dễ khiến sao nhãng việc học hành, vì thế ngay từ trước lúc nhận công việc, Chương đã có kế hoạch rõ ràng cho việc học và việc làm, trong đó việc làm chỉ chiếm 1 lượng thời gian tương đối và cần giảm bớt những sở thích cá nhân để dành cho việc làm thêm, vì thế vẫn dành đủ thời gian đảm bảo cho việc học.

Mục tiêu chính của sinh viên khi du học ở nước ngoài là để tiếp cận và lĩnh hội được những kiến thức từ nền giáo dục tiên tiến, chứ không phải vì những mục tiêu kiếm tiền ngắn hạn. Luôn hướng về mục tiêu đã được định sẵn sẽ giúp bạn không bị chệch hướng giữa đường.

Chia sẻ về ý tưởng ấp ủ và đam mê khởi nghiệp, Tiến Chương cho hay: "Đối với du học sinh, theo mình nên tận dụng cơ hội khi mình đang được tiếp cận với nền khoa học hàng đầu ở nước ngoài, nên ra sức trau dồi thêm kiến thức, đi sâu và làm chủ những công nghệ tiên tiến mới, để từ đấy có thể phát triển thành những ý tưởng cho dự án khởi nghiệp. Một ví dụ điển hình gần đây là bạn Lưu Thế Lợi, đang làm nghiên cứu sinh ở Singapore về blockchain đã thành công khi gọi vốn với hơn 50 triệu đô la Mỹ với dự án Kyber network."

Một số hình ảnh về cuộc sống của Tiến Chương tại Anh.

Nam sinh Việt duy nhất nhận học bổng tiến sĩ toàn phần ĐH hàng đầu nước Anh 6
 
Nam sinh Việt duy nhất nhận học bổng tiến sĩ toàn phần ĐH hàng đầu nước Anh 7
 
Nam sinh Việt duy nhất nhận học bổng tiến sĩ toàn phần ĐH hàng đầu nước Anh 8
 
Nam sinh Việt duy nhất nhận học bổng tiến sĩ toàn phần ĐH hàng đầu nước Anh 9Nam sinh Việt duy nhất nhận học bổng tiến sĩ toàn phần ĐH hàng đầu nước Anh 10
 
Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo Kênh 14/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục