Bài toán lớp 3 làm đau đầu cả các tiến sĩ

Một bài toán ôn tập để thi cuối kỳ của học sinh lớp 3 đang khiến nhiều phụ huynh,  giáo viên và thậm chí cả tiến sĩ phải "giơ tay đầu hàng".

Một bài toán ôn tập để thi cuối kỳ của học sinh lớp 3 đang khiến nhiều phụ huynh,  giáo viên và thậm chí cả tiến sĩ phải "giơ tay đầu hàng".

Theo tin tức trên VnExpress, một bạn đọc tên là Hồ Hữu Công cho biết, cháu của anh đang học lớp 3 ở Bảo Lộc, Lâm Đồng. Vừa rồi trường đưa đề ôn thi cuối kỳ có bài toán đặc biệt mà cháu không thể giải.

Đề bài như sau: "Điền các số từ 1 đến 9 vào ô trống để được kết quả đã cho".

Bài toán lớp 3 làm đau đầu cả các tiến sĩ 1

Thầy giáo Phương cho rằng, bài toán có 362.880 khả năng điền số, nhưng chỉ một vài đáp án đúng

Về đề toán này, thầy giáo Trần Phương, Phó giám đốc Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng cho biết, bài toán này khó ngay cả với những người lớn giỏi toán, vì vậy sẽ rất khó cho học sinh lớp 3, và còn thách thức hơn đối với học sinh ở vùng cao.

Thầy cho rằng, bài toán có 362.880 khả năng điền số, nhưng chỉ một vài đáp án đúng. Với khả năng của người lớn, có thể tư duy và lập luận logic thì sau khi loại trừ cũng phải thử vài chục trường hợp mới có thể tìm ra đáp số.

Thầy Phương cũng cho hay: "Tôi đã gửi bài toán cho một số người, trong đó có cả tiến sĩ kinh tế có xuất phát từ Toán học, nhưng họ chưa đưa ra được lời giải".

Cách đây không lâu, các diễn đàn mạng đã chia sẻ thông tin về một bài toán: "Trên tàu có 45 con cừu, 5 con bị rơi xuống nước. Hỏi ông thuyền trưởng bao nhiêu tuổi?".

Nhiều ý kiến  băn khoăn về lời giải của bài toán hóc búa này. Nhiều ý kiến cho rằng "Có thể đây là bài toán để tìm học sinh thông minh, biết phát hiện sự vô lý của vấn đề. Đáp án phải là đề bài không đủ dữ liệu để giải, xin cô cho thêm dữ liệu”.

Phong Vân (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục