Nạn nhân MH17 từng định hủy bay sau sự cố MH370

Chị Nguyễn Ngọc Minh cùng 2 con đã đặt vé bay về Việt Nam từ trước khi xảy ra sự cố MH370 nên sau vụ này chị từng “lăn tăn” hủy vé đi chuyến MH17 từ Amsterdam về Kuala Lumpur.

Chị Nguyễn Ngọc Minh cùng 2 con đã đặt vé bay về Việt Nam từ trước khi xảy ra sự cố MH370 nên sau vụ này chị từng “lăn tăn” hủy vé đi chuyến MH17 từ Amsterdam về Kuala Lumpur.

Năm ngày sau vụ máy bay MH17 bị bắn rơi khiến 298 hành khách và thành viên phi hành đoàn thiệt mạng, anh Lượng - người bạn thân lâu năm của chị Nguyễn Ngọc Minh (một trong 3 nạn nhân Hà Lan gốc Việt tử vong) vẫn chưa nguôi ngoai nỗi buồn.

“Đúng là số mệnh của Minh cùng các con”, anh nhấp ngụm cafe, mở đầu câu chuyện về ba mẹ con người bạn xấu số. 

Là một hoa khôi có tiếng lại hiền lành, dễ chịu nên khi còn học tại THPT Lý Thường Kiệt rồi sau này là Cao đẳng Ngân hàng Hà Nội, chị Minh luôn được nhiều chàng trai để ý. Sau khi làm sinh viên được 1 năm, chị kết hôn cùng người chồng Việt kiều rồi sau đó qua Hà Lan sống.

Theo anh Lượng, chị Minh quyết định cùng chồng sang Hà Lan là sự hy sinh lớn cho các con bởi chị từng chia sẻ, muốn con cái được hưởng nền giáo dục tiên tiến nên chấp nhận vất vả.

"Thực ra sống bên đó vợ chồng Minh khá vất vả, nhưng vì các con nên cô ấy đã cố gắng rất nhiều", anh nói và cho biết, gia đình chị Minh sống ở Delft, một thị trấn nhỏ cách thủ đô Amsterdam (Hà Lan) chừng 60 km.

Nạn nhân MH17 từng định hủy bay sau sự cố MH370 4

Chị Minh đã từng có ý định hủy vá chuyến bay định mệnh này.

 Lần gần đây nhất anh Lượng và chị Minh gặp nhau là cách đây 2 năm - khi chị cùng các con về Việt Nam nghỉ hè. Ở cách xa nhau hàng nghìn cây số nhưng mỗi khi rảnh rỗi hai người vẫn thường xuyên chia sẻ với nhau về công việc, gia đình, cuộc sống… qua mạng. 

Chính vì thế, những bất an, lo lắng của chị Minh sau khi máy bay MH370 của hãng Hàng không Malaysia bị mất tích, anh Lượng cũng nắm rất rõ.

"Minh đặt vé về Việt Nam rất sớm, từ trước khi xảy ra sự cố MH370. Vì thế, cô ấy từng lăn tăn hủy vé nhưng cuối cùng vẫn quyết định về nước và chịu thảm họa này cùng các con. Đúng là số mệnh”, anh đau xót nói.

Theo anh Lượng, nhân chuyến chị Minh về thăm quê, nhóm bạn đã lên kế hoạch gặp nhau. Theo kế hoạch, ba mẹ con chị sẽ quá cảnh tại Kuala Lumpur (Malaysia) trước khi về Hà Nội nghỉ hè cùng bố mẹ và em trai. 

Trưa 18/7, đang làm việc, anh bàng hoàng khi nhận được thông tin chị Minh cùng 2 con có mặt trên chuyến bay định mệnh bị bắn rơi một ngày trước đó ở Ukraina. 

"Qua báo chí, tôi biết có nạn nhân người Việt nhưng không nghĩ lại là người bạn gái tốt bụng của mình. Trưa 18/7, nhận được tin báo từ bạn bè, tôi không muốn tin vào những gì mình vừa nghe", anh kể, giọng chùng xuống.

Kỷ niệm về "người bạn xinh xắn, tốt bụng" thì rất nhiều nhưng anh Lượng bảo không muốn và không thể kể lại vì quá đau lòng. Cũng như nhiều người bạn khác của chị Minh, mấy ngày qua anh Lượng thường xuyên qua nhà bố mẹ chị để ai ủi gia đình. Vì già yếu, bố mẹ chị không thể đích thân đi nhận thi thể con và 2 cháu ngoại.

“Tất cả đều nhờ Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao thôi. Nhưng không biết bao giờ mới nhận được thi thể Minh cùng các cháu vì công tác xác minh AND cũng mất rất nhiều thời gian”, anh Lượng nói.

Trước đó, tại phiên họp mở rộng của Hội đồng Bảo an tối 18/7, Đại sứ Việt Nam lại Liên Hợp Quốc, ông Lê Hoài Trung, cho biết, đoàn Việt Nam đã nhận được thông tin có ba người Việt thiệt mạng trong vụ máy bay Malaysia MH17 bị rơi ở miền đông Ukraina. 

Danh tính 3 người Việt gặp nạn là Nguyễn Ngọc Minh, sinh năm 1977, số hộ chiếu NUC 2616F3; Đặng Minh Châu, sinh năm 1997, số hộ chiếu NNBR 5FKH1; Đặng Quốc Huy, sinh năm 2001, số hộ chiếu NTK 1606R6. 

Đại sứ Lê Hoài Trung cho biết Việt Nam đề nghị tiến hành một cuộc điều tra nhanh chóng và minh bạch về vụ máy bay Malaysia MH17 bị bắn rơi tại miền Đông Ukraina làm tổng cộng 298 hành khách và thành viên phi hành đoàn thiệt mạng.

Tin Liên Quan
Đỗ Thị Thảo
Nguồn: zing.vn
Sự kiện

MH17

Báo Nga: 'Phương Tây nên giữ lấy răng vì ngụy tạo vụ MH17'
Báo Nga: "Phương Tây nên giữ lấy răng vì ngụy tạo vụ MH17"

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Zvezda, các chuyên viên quân sự Nga cho rằng, báo cáo sơ bộ mới công bố của nhóm nghiên cứu quốc tế điều tra vụ máy bay MH17 bị bắn hạ rất giống với lối điều tra của WADA về các vận động viên Nga tại Olympic và Paralympic.

Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục